09:55 18/03/2021

Bà Katherine Tai được phê chuẩn làm Đại diện thương mại Mỹ

Bình Minh

Bà Katherine Tai, một người có quan điểm phê phán hành vi thương mại của Trung Quốc, trở thành Đại diện thương mại Mỹ

Bà Katherine Tai - Ảnh: Reuters.
Bà Katherine Tai - Ảnh: Reuters.

Bà Katherine Tai, một người có quan điểm phê phán hành vi thương mại của Trung Quốc, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn để trở thành Đại diện thương mại (USTR) của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Theo tin từ trang CNBC, trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/3 tại Thượng viện, việc bổ nhiệm bà Tai vào cương vị Đại diện thương mại đã nhận được 98 phiếu thuận và không có phiếu chống nào. Với sự phê chuẩn này, bà Tai trở thành người phụ nữ gốc Á đầu tiên và người da màu đầu tiên đứng đầu Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ - chức danh được tạo ra cách đây gần 60 năm.

Việc bà Tai - người có cha mẹ được sinh ra tại Trung Quốc đại lục - được Thượng viện phê chuẩn không nằm ngoài dự báo. Trên cương vị này, bà sẽ là một trong những quan chức dẫn đầu nỗ lực của chính quyền ông Biden vừa giảm căng thẳng trong quan hệ thương mại với Trung Quốc vừa duy trì lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Bà Tai vốn chỉ trích một số chính sách nhất định của Trung Quốc. Trong nhiều dịp từ năm 2007-2014, bà bà đã thành công trong việc bảo vệ luận điểm của Mỹ về các hành vi thương mại của Trung Quốc trong các vụ tranh chấp giữa hai bên tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

"Còn có nhiều lĩnh vực là vùng xám, nơi các quy tắc còn chưa rõ ràng hoặc chưa có bất kỳ quy tắc nào", bà Tai nói hồi tháng 2. Bà cũng tin rằng Mỹ nên hợp tác với các quốc gia khác để đương đầu với Trung Quốc.

Bà Tai sẽ trở thành người kế nhiệm ông Robert Lighthizer - người giữ vai trò nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và đã thực thi việc áp thuế quan lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Lighthzer cũng là người đã ký kết thỏa thuận giai đoạn Mỹ-Trung vào tháng 1/2020.

Khi điều trần trước Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện hồi tháng 2, bà Tai nói bà muốn hành động sao cho Trung Quốc phải thực hiện đúng các cam kết đã đưa ra trong thỏa thuận giai đoạn 1. Bà không nói rõ có sử dụng thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc hay không, nhưng nhấn mạnh rằng "có những công cụ phù hợp trong hộp công cụ thương mại".