Ba Lan quyết tâm gia nhập Eurozone

Dương Lâm

02/06/2010, 07:57

Ba Lan sẽ gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sớm nhất có thể

Quyền Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski - Ảnh: Worldnews.
Quyền Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski - Ảnh: Worldnews.

Ba Lan sẽ gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sớm nhất có thể, trong giai đoạn 2014 – 2016, Quyền Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cho hay.

Theo AFP dẫn lời ông Komorowski, tất cả các cơ quan nhà nước, tổng thống tương lai và quốc hội hiện tại đều có trách nhiệm ủng hộ quyết tâm của chính phủ gia nhập khối Eurozone, không được trì hoãn.

 

Đầu tháng này, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ba Lan Witold Kozinski cho biết, cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp sẽ khiến việc gia nhập khối Eurozone của Ba Lan bị trì hoãn trong một thời gian.

Trước khi vấn đề nợ Hy Lạp đẩy khu vực Eurozone rơi vào khủng hoảng, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đưa ra mục tiêu gia nhập khu vực này là vào năm 2015.

Năm ngoái, Ba Lan đã từ bỏ ý định gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2012, sau khi thâm hụt ngân sách tăng lên và giá trị đồng zloty của nước này bị tác động mạnh bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo thỏa thuận gia nhập EU năm 2004 của nước này, Ba Lan với 38 triệu dân sẽ được hỗ trợ gia nhập khu vực Eurozone, mặc dù thỏa thuận này không đưa ra hạn chót phải gia nhập Eurozone.

Ba Lan hiện là thành viên duy nhất trong Liên minh châu Âu duy trì được tăng trưởng GDP trong suốt khủng hoảng kinh tế toàn cầu, với mức tăng 1,8% trong năm 2008.

Thâm hụt ngân sách của nước này đã chạm mốc 7,2% GDP trong năm 2009 và dự kiến ở mức 7% trong 2010 do chính phủ tiếp tục duy trì mức chi tiêu để ổn định nền kinh tế.

Tháng 1 năm nay, Thủ tướng Ba Lan cho hay, nước này sẽ đáp ứng được điều kiện chính cho việc gia nhập Eurozone là giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 3% GDP vào cuối năm 2012.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy