07:57 02/06/2010

Ba Lan quyết tâm gia nhập Eurozone

Dương Lâm

Ba Lan sẽ gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sớm nhất có thể

Quyền Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski - Ảnh: Worldnews.
Quyền Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski - Ảnh: Worldnews.
Ba Lan sẽ gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sớm nhất có thể, trong giai đoạn 2014 – 2016, Quyền Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cho hay.

Theo AFP dẫn lời ông Komorowski, tất cả các cơ quan nhà nước, tổng thống tương lai và quốc hội hiện tại đều có trách nhiệm ủng hộ quyết tâm của chính phủ gia nhập khối Eurozone, không được trì hoãn.
 
Đầu tháng này, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ba Lan Witold Kozinski cho biết, cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp sẽ khiến việc gia nhập khối Eurozone của Ba Lan bị trì hoãn trong một thời gian.

Trước khi vấn đề nợ Hy Lạp đẩy khu vực Eurozone rơi vào khủng hoảng, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đưa ra mục tiêu gia nhập khu vực này là vào năm 2015.

Năm ngoái, Ba Lan đã từ bỏ ý định gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2012, sau khi thâm hụt ngân sách tăng lên và giá trị đồng zloty của nước này bị tác động mạnh bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo thỏa thuận gia nhập EU năm 2004 của nước này, Ba Lan với 38 triệu dân sẽ được hỗ trợ gia nhập khu vực Eurozone, mặc dù thỏa thuận này không đưa ra hạn chót phải gia nhập Eurozone.

Ba Lan hiện là thành viên duy nhất trong Liên minh châu Âu duy trì được tăng trưởng GDP trong suốt khủng hoảng kinh tế toàn cầu, với mức tăng 1,8% trong năm 2008.

Thâm hụt ngân sách của nước này đã chạm mốc 7,2% GDP trong năm 2009 và dự kiến ở mức 7% trong 2010 do chính phủ tiếp tục duy trì mức chi tiêu để ổn định nền kinh tế.

Tháng 1 năm nay, Thủ tướng Ba Lan cho hay, nước này sẽ đáp ứng được điều kiện chính cho việc gia nhập Eurozone là giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 3% GDP vào cuối năm 2012.