09:25 01/12/2020

Ba nhà mạng lớn đồng loạt phát sóng thử nghiệm thương mại 5G

Thủy Diệu

Như vậy, cả ba nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone đều đã phát sóng thử nghiệm thương mại 5G

Bấm nút khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G của Viettel chiều 30/11.
Bấm nút khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G của Viettel chiều 30/11.

Chiều 30/11, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân (Viettel) công bố chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội. Trước đó hai nhà mạng lớn khác là MobiFone và VinaPhone cũng công bố phát sóng thử nghiệm thương mại 5G.

Viettel cho biết, tại Hà Nội Viettel lắp đặt 100 trạm phát sóng, gần với số lượng trạm tối đa mà Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho giai đoạn thử nghiệm tại 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng – cũng là nhà mạng đang có số trạm phát sóng 5G lớn nhất.

Theo đó, các khách hàng của Viettel đang sử dụng thiết bị có hỗ trợ kết nối 5G sẽ ngay lập tức được trải nghiệm dịch vụ này mà không cần phải nâng cấp SIM điện thoại. Trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn.

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel cho biết, trong hệ thống thiết bị hạ tầng mạng 5G tại thời điểm Viettel phát sóng kinh doanh thử nghiệm, ngoài các thiết bị nhập khẩu còn có thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất.

Viettel kinh doanh thử nghiệm 5G tại 3 quận của Hà Nội - Ảnh 1.

Lãnh đạo Viettel và quan khách test 5G trên xe buýt 2 tầng.

Các trạm 5G Viettel sử dụng công nghệ NSA (Non-Standalone Access), đang được những nhà mạng hàng đầu trên thế giới về 5G đang áp dụng như SK Telecom, KT (Hàn Quốc), Verizon (Mỹ) và Vodafone (Anh). Công nghệ này giúp cải thiện vùng phủ, tăng dung lượng và giảm nhiễu. Băng thông cải thiện giúp tốc độ 5G tăng tới hàng chục lần, độ trễ giảm đi 10 lần so với 4G.

Viettel cho biết, toàn bộ anten 5G của Viettel đều là loại 64T64R (64 thu, 64 phát), là anten 5G hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, có ưu điểm vượt trội, gấp đôi cả về bán kính vùng phủ và dung lượng so với anten 4T4R (4 thu, 4 phát) đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Tốc độ đo kiểm hiện tại của mạng 5G Viettel đang là mạnh nhất, lên tới 1,2-1,5 Gbps, khách hàng có thể tải 1 bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây (gấp hàng chục lần so với 4G), xem bóng đá trực tiếp, hay chơi game đồ họa cấu hình cao trực tuyến không có độ trễ với trải nghiệm thời gian thực. 

Theo Viettel, sau Hà Nội nhà mạng sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và Tp.HCM.

Cũng trong hôm nay (30/11), mạng MobiFone trong một thông cáo phát đi cho biết đã bắt đầu thử nghiệm tốc độ dịch vụ 5G tại địa bàn Tp.HCM. Tại điểm thử nghiệm trung tâm Quận 1 nhà mạng ghi nhận tốc độ 5G đạt mốc từ 600-800 Mbps, trong đó lần ghi nhận tốc độ cao nhất đạt tới trên 1,5Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Kế hoạch tiếp theo của nhà mạng này là phủ sóng 5G khu vực quận 1 trong tháng 12/2020. MobiFone lên kế hoạch đặt nhiều khu trải nghiệm với các thiết bị kỹ thuật cùng với các dịch vụ Internet tốc độ cao trên nền tảng 5G như video 4K, 8K, các Game thực tế ảo AR/VR - AI learning, IoT service… tại các địa điểm trung tâm Tp.HCM.

Đối với mạng VinaPhone, trong hai ngày 26 - 27/11, những khách hàng đầu tiên của nhà mạng VinaPhone đã được trải nghiệm mạng 5G khi Tập đoàn VNPT chính thức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và Tp.HCM. 

Kết quả thử nghiệm cho thấy VinaPhone 5G trên máy điện thoại của nhiều hãng, với tốc độ truy cập Internet di động lên đến hơn 1 Gbps, gấp hơn 10 lần tốc độ 4G hiện nay.