10:38 12/09/2019

Ba phương án để ACV vận hành khu bay tại cảng hàng không

KIỀU LINH

Tuy nhiên, bất kỳ lựa chọn nào cũng có thể xảy ra một số trở ngại, chẳng hạn như cách thức định giá cho thuê, giá đấu thầu hay thời gian hoạt động

Đề xuất quốc hữu hoá ACV.
Đề xuất quốc hữu hoá ACV.

Như VnEconomy đưa tin, mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị nghiên cứu xem xét lộ trình mua lại phần vốn do các cổ đông ngoài Nhà nước nắm giữ tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (mã chứng khoán ACV - UpCOM) để ACV lại là doanh nghiệp nhà nước.

Báo cáo của SSI cho rằng việc quốc hữu hoá ACV nếu có phải xảy ra sau năm 2025. Hiện nay, các hoạt động của ACV vẫn diễn ra bình thường kể từ sau thông tin trên.

Theo SSI Research, có 3 phương án đã được đưa ra để ACV có thể vận hành các khu bay gồm đường hạ cất cánh, đường lăn.

Đầu tiên là Chính phủ sẽ cho thuê khu bay và ACV sẽ phải trả phí thuê hàng năm cho Nhà nước. Chi phí vốn  cho các khu bay sẽ do Chính phủ đảm nhận.

Phương án thứ hai là đấu thầu. Cụ thể, ACV sẽ tham gia đấu thầu và trả trước một lần cho các khu bay. Ngược lại, Chính phủ cho phép ACV vận hành khu bay trong một thời gian nhất định. Chi phí vốn sẽ do chính ACV đảm nhận.

Phương án cuối cùng là chuyển nhượng tự do cổ phiếu, đây là trường hợp chỉ áp dụng khi 2 phương án trên kém hiệu quả cho Chính phủ Việt Nam. Theo đó, Nhà nước có thể nâng sở hữu tại ACV lên 100% nhưng chỉ xem xét sau năm 2025.

"Với bất kỳ lựa chọn nào cũng có thể xảy ra một số trở ngại, chẳng hạn như cách thức định giá cho thuê, giá đấu thầu hay thời gian hoạt động…, Chính phủ sẽ là người quyết định phương án phù hợp nhất", SSI Research nêu.

Đề xuất mua lại ACV để trở thành doanh nghiệp nhà nước, theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải là dựa trên trên những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư hạ tầng hàng không khi ACV đã thành công ty cổ phần. Điển hình là hạ tầng khu bay gồm đường cất hạ cánh, đường lăn tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã xuống cấp, ACV có tiền mà không được tự sửa.

Việc giao cho ACV quản lý, khai thác sẽ tiếp tục đảm bảo duy trì sự vận hành tài sản liên tục; không gây xáo trộn ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trong hoạt động khai thác cảng hàng không, sân bay;

Đồng thời, đảm bảo kết cấu hạ tầng hàng không vẫn được ACV bảo trì, đầu tư theo quy hoạch, đảm bảo an ninh, an toàn bay trong bối cảnh tình hình ngân sách nhà nước đang khó khăn, chưa bố trí kịp thời cho lĩnh vực hàng không", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ACV đã có những phiên giảm liên tiếp, đà giảm mạnh nhất tại phiên 10/9 với mức 9,6%. Đến phiên 11/6, cổ phiếu ACV tiếp tục giảm xuống còn 70.300 đồng/cổ phiếu. Vốn hoá thị trường của ACV còn 154.571 tỷ đồng.