13:50 15/02/2022

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu trả lại mặt bằng khu đất 28,4 ha ở khu vực Bãi Sau trước 15/3

Thanh Xuân -

Hiện nay, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Vũng Tàu đã được giao tham mưu văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở ngành liên quan ngừng cấp phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp theo quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh kể từ sau ngày 28/2…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 13/2, UBND TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đã làm việc với các doanh nghiệp đang kinh doanh tại khu đất 28,4 ha ở khu vực Bãi Sau, TP.Vũng Tàu để yêu cầu trả lại mặt bằng trước ngày 15/3.

Theo đó, UBND TP.Vũng Tàu giao Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Vũng Tàu tham mưu văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở ngành liên quan ngừng cấp phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp theo quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh kể từ sau ngày 28/2. Ngoài ra cũng yêu cầu Cục Thuế và Sở Kế hoạch đầu tư ngừng thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thuế đối với các doanh nghiệp này. 

Căn cứ kết luận của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ năm 2018, 28,4 ha đất khu vực Bãi Sau được chính quyền giao cho Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào năm 1996, lúc đó là doanh nghiệp nhà nước để cải tạo, xây dựng với tổng vốn đầu tư 122 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, Công ty này đã cho 8 doanh nghiệp thuê lại, các doanh nghiệp này lại cho nhiều công ty du lịch thuê hạ tầng, thuê đất song đến nay không ký hợp đồng. Tính đến cuối năm 2017, các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỉ đồng.

Trong kết luận của thanh tra thì chính quá trình xây dựng đã xuất hiện nhiều công trình không phép, trái phép mọc lên. Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh phải xử lý, phá dỡ những công trình xây không phù hợp quy hoạch.

Được biết vào đầu tháng 12/2021, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh có chủ trì cuộc họp với 7 doanh nghiệp sử dụng đất tại khu vực bãi tắm Thùy Vân, TP. Vũng Tàu. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cũng thông tin đến các doanh nghiệp về công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng theo các văn bản của UBND tỉnh.

Cụ thể, theo Quyết định số 2315/QĐ-UBND ngày 13/8/2021, UBND tỉnh quyết định thu hồi diện tích 28,4 ha do Công ty Đầu tư xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nay là Công ty cổ phần Bất động sản và đầu tư VRC được cho thuê đất năm 1996 để xây dựng bãi tắm Thùy Vân. Sau đó, Công ty này đã cho các doanh nghiệp trên thuê lại. Việc thu hồi được thực hiện theo điểm 4.3 Kết luận thanh tra số 261/KL-TTr ngày 17/9/2018 của Thanh tra tỉnh về quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở hạ tầng và chấp hành quy hoạch xây dựng tại bãi tắm Thùy Vân (Bãi Sau, TP. Vũng Tàu).

UBND tỉnh giao UBND TP. Vũng Tàu thực hiện công tác thu hồi đất và kiểm kê lập phương án đền bù, hỗ trợ tài sản trên đất theo đúng quy định pháp luật. Tại cuộc họp, 7 DN tham dự đều đồng thuận với các văn bản của UBND tỉnh và thành phố.

Qua tìm hiểu, Bãi Sau cách trung tâm thành phố Vũng Tàu khoảng 14km và tọa lạc tại bờ biển phía Đông của thành phố. Bãi Sau còn có tên gọi khác là bãi Thùy Vân được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Vũng Tàu. Bãi Sau kéo dài từ chân Núi Nhỏ đầu ngã 3 đường Thùy Vân và Phan Chu Trinh đến khu vực Chí Linh rất hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp bình yên, tĩnh lặng khác hẳn so với nhịp sống hối hả của thị thành.