12:21 12/01/2020

Bà Thái Anh Văn giành thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo Đài Loan

An Huy

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử diễn ra ở vùng lãnh thổ này vào ngày 11/1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ăn mừng chiến thắng bầu cử ở Đài Bắc ngày 11/1 - Ảnh: CNBC.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ăn mừng chiến thắng bầu cử ở Đài Bắc ngày 11/1 - Ảnh: CNBC.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử diễn ra ở vùng lãnh thổ này vào ngày 11/1.

Chiến thắng của bà Thái, một người có chủ trương Đài Loan độc lập với Trung Quốc đại lục, có thể khiến mối quan hệ giữa Đài Bắc với Bắc Kinh thêm phần căng thẳng trong thời gian tới.

Trung Quốc vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này và đã thể hiện quan điểm sẽ thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc, ngay cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, cách đây một năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng ông ưu tiên giải pháp hòa bình trong vấn đề Đài Loan, hãng tin Reuters cho hay.

Hiện nay, Trung Quốc đang áp dụng hệ thống "một quốc gia, hai chế độ" với Đài Loan, tương tự như với Hồng Kông.

Phát biểu sau chiến thắng bầu cử, bà Thái nói rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình và nhắc lại sự phản đối của bà đối với hệ thống "một quốc gia, hai chế độ".

Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc ra tuyên bố nói Bắc Kinh giữ vững cam kết với hệ thống "một quốc gia, hai chế độ" và phản đối bất kỳ dạng độc lập nào của Đài Loan.

Bà Thái, thủ lĩnh Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) giành chiến thắng trước đối thủ chính là ông Han Kuo-yu, ứng cử viên của Quốc Dân Đảng (KMT) - chính đảng ủng hộ thắt chặt quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Số phiếu bà Thái đạt được nhiều hơn ông Han 2,6 triệu phiếu.

Tổng cộng, bà Thái giành 8,2 triệu phiếu, nhiều hơn số phiếu bất kỳ nhà lãnh đạo Đài Loan nào giành được kể từ khi vùng lãnh thổ này tổ chức bầu cử trực tiếp vào năm 1996.