14:00 27/08/2022

Ba trường Y dược phải báo cáo về thông tin cấp bằng tốt nghiệp không qua đào tạo trong ngày 26/8

Thanh Xuân

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu ba trường: Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Cao đẳng Lê Quý Đôn phải báo cáo về thông tin phản ánh cấp bằng tốt nghiệp không qua đào tạo…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vừa qua trên báo chí đã phản ánh tình trạng cấp bằng tốt nghiệp không cần qua đào tạo ở Trường cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Cao đẳng Lê Quý Đôn, và cho rằng các cơ sở đào tạo này có sự "dối trá".

Sau khi nhận được thông tin, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lập tức gửi văn bản tới hiệu trưởng các trường, yêu cầu phải báo cáo vấn đề này.

Cụ thể, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ giải trình thông tin: Có hay không việc học viên đi công tác xin thi sau, được giáo viên chủ nhiệm và một cán bộ tuyển dụng trả lời “Có thể nhờ người khác đi thi hộ”? Có việc học viên khi vào phòng thi mà không có bất kỳ giấy tờ nào của học viên nhưng không bị kiểm tra không?

Có việc học viên không tham gia quá trình đào tạo, nộp đầy đủ học phí và đến thi tốt nghiệp để lấy bằng không? Có việc khi thi tốt nghiệp, giám thị của Trường đọc đáp án cho thí sinh ở dưới khoanh; có việc cả ngày thi chép khoảng chục môn (tùy theo lớp văn bằng 2 hoặc lớp liên thông); thời gian trung bình để làm một bài thi chỉ khoảng 25 đến 40 phút, kết thúc khoảng chục môn thi tốt nghiệp trong vẻn vẹn một ngày?

Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ cũng phải trả lời có việc học viên đăng ký học và nộp học phí cho Trường cao đẳng Dược Hà Nội, sau đó nộp thêm học phí để dự thi tốt nghiệp sớm do Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức không?

Ngoài Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ, Tổng cục còn yêu cầu Trường cao đẳng Dược Hà Nội báo cáo: Có hay không “cơ chế” giúp học viên bận công việc, không có thời gian đi học thì không cần phải đi học buổi nào? Có việc sau khi nộp 14.000.000 đồng cho Trường và chỉ cần cuối kỳ đến lấy đề thi, đáp án kết thúc các môn về chép, nộp lại?

Trường có hình thức không cần học, nếu muốn lấy bằng sớm sẽ chuyển hồ sơ sang trường khác chuẩn bị thi tốt nghiệp, tuy nhiên sẽ phải bổ sung thêm 28.000.000 đồng tiền học phí cho Trường như phản ánh không? 

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu Trường cao đẳng Dược Hà Nội và Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ chỉ rõ: Có việc sau khi học viên đóng tiền cho Trường cao đẳng Dược Hà Nội, thì nhận được thông báo có tên trong danh sách học viên đã trải qua toàn bộ khóa học, và đủ điều kiện dự kỳ thi tốt nghiệp của Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức, địa điểm thi tại Viện Y học dự phòng quân đội (Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)?

Đề nghị Trường cao đẳng Dược Hà Nội và Trường cao đẳng Lê Quý Đôn xác minh: Có việc học viên của Trường cao đẳng Dược Hà Nội, sau 8 tháng tốt nghiệp nhận được bảng điểm toàn khóa, giấy chứng nhận tốt nghiệp của Hiệu trưởng Trường cao đẳng Lê Quý Đôn, và chờ thêm 5 tháng, nhận được bằng tốt nghiệp cao đẳng, danh hiệu Cử nhân thực hành, hình thức đào tạo Chính quy do Hiệu trưởng Trường cao đẳng Lê Quý Đôn cấp?

Riêng Trường cao đẳng Lê Quý Đôn có trách nhiệm lý giải thêm thông tin có hay không việc học viên đăng ký và nộp học phí cho Trường cao đẳng Dược Hà Nội, sau đó nộp thêm học phí để dự thi tốt nghiệp sớm do Trường cao đẳng y tế Phú Thọ tổ chức và cuối cùng lại nhận được bằng của Trường cao đẳng Lê Quý Đôn?

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu cả ba trường này báo cáo quy trình tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp văn bằng tốt nghiệp của trường gửi về Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong ngày 26/8.