09:04 16/07/2021

Bà Yellen lo ngại về cơn sốt giá nhà, dự báo lạm phát còn cao trong vài tháng

An Huy

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 15/7 cảnh báo giá cả ở Mỹ có thể tiếp tục tăng trong vài tháng nữa, nhưng giữ quan điểm cho rằng lạm phát cao chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ suy yếu theo thời gian...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, bà Yellen cũng bày tỏ lo ngại rằng lạm phát có thể đặt ra thách thức cho những gia đình thu nhập thấp đang muốn mua nhà, giữa lúc thị trường bất động sản ở Mỹ đang lên cơn sốt.

“Chúng ta sẽ chứng kiến lạm phát tăng nhanh trong vài tháng nữa”, bà Yellen dự báo. “Tôi không nói đây là hiện tượng chỉ diễn ra trong một tháng, nhưng trong trung hạn, lạm phát sẽ quay trở lại ngưỡng bình thường. Dĩ nhiên, chúng ta phải theo dõi lạm phát một cách thận trọng”.

Thống kê công bố tuần này cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 5,4% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất gần 13 năm. CPI lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 4,5%, mạnh nhất 30 năm.

Theo dữ liệu từ S&P CoreLogic Case-Shillier, giá nhà tại 20 thành phố lớn nhất của Mỹ tăng gần 15% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả những dữ liệu này dẫn tới lo ngại rằng sức ép lạm phát có thể chặn đứng đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ. Đà leo thang của giá nhà thậm chí đặt ra mối lo về sự hình thành bong bóng. Nhưng bà Yellen không cho rằng tình trạng này sẽ tạo tiền đề cho một cuộc khủng hoảng tiếp theo.

“Tôi không cho rằng chúng ta đang đối mặt với nguy cơ tương tự như trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính 2008”, bà Yellen trấn an. “Đây là một hiện tượng rất khác. Nhưng tôi thực sự lo ngại về sự đắt đỏ của giá nhà mà sức ép của giá nhà tăng đối với những gia đình lần đầu mua nhà hay những gia đình có thu nhập thấp”.

Các cuộc khảo sát người tiêu dùng Mỹ gần đây cho thấy kỳ vọng lạm phát tăng, nhưng bà Yellen nói bà lạc quan khi chứng kiến những dữ liệu dựa trên thị trường cho thấy giá cả có thể dịu đi trong trung và dài hạn.

Trong đó phải kể đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm bất chấp nỗi lo lạm phát. Gần đây, lợi suất trái phiếu này giảm dưới 1,3%, sau khi tăng tròn 1 điểm phầm trăm trong thời gian từ tháng 10/2020-3/2021.

Diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.
Diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

“Tôi thấy các thước đo kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn nằm trong tầm kiểm soát”, bà Yellen nói. “Kỳ vọng lạm phát thực chất là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến hành vi xác định giá cả. Bởi vậy, việc quan trọng là chúng ta cần theo dõi cẩn trọng kỳ vọng đó. Nhưng về cơ bản, tôi tin rằng lạm phát sẽ dịu đi”.

Bà Yellen nhấn mạnh rằng từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, có thể thấy “thị trường đang bày tỏ quan điểm rằng lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát”.

Cuộc trả lời phỏng vấn của bà Yellen diễn ra trong lúc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có cuộc điều trần hai ngày về chính sách tiền tệ trước Quốc hội Mỹ. Lạm phát là một chủ đề nóng trong cuộc điều trần này, khi mà bảng cân đối kế toán của Fed đã vượt 8 nghìn tỷ USD do chính sách nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch Covid-19, và thâm hụt ngân sách Chính phủ Mỹ có khả năng vượt 3 nghìn tỷ USD trong 2 tài khoá liên tiếp do những gói kích cầu khổng lồ.

Ông Powell thừa nhận Fed “không lấy làm thoải mái gì” với tốc độ lạm phát hiện nay ở Mỹ, nhưng cũng nói ông dự báo rằng những yếu tố chỉ có trong đại dịch sẽ suy yếu và lạm phát sẽ sớm trở lại mức bình thường.