06:00 02/09/2015

“Bác” đề xuất giảm thuế cho lọc dầu Dung Quất

Bảo Anh

Lãnh đạo Bộ Tài chính nói về kiến nghị giảm thuế cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

Gần đây có ý kiến cho rằng, nếu Bộ Tài chính không giảm thuế thì nhà 
máy lọc dầu Dung Quất có thể phải đình sản xuất và không sản xuất được.
Gần đây có ý kiến cho rằng, nếu Bộ Tài chính không giảm thuế thì nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể phải đình sản xuất và không sản xuất được.
“Chúng tôi thấy với mức thuế nhập khẩu như hiện hành vẫn đảm bảo được sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trước đề xuất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn về việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng cho nhà máy lọc dầu Dung Quất, tránh tình trạng thua lỗ.

Trao đổi với báo giới chiều 1/9, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay, khi giá xăng dầu trên thế giới giảm và khi thực hiện các hiệp định thuế, đặc biệt là các hiệp định FTA và ATIGA, tức là hiệp định thuế áp dụng đối với các nước thành viên ASEAN, Việt Nam phải thực hiện cam kết và giảm thuế.

Khi đó, Bộ Tài chính cũng nhận được kiến nghị của đơn vị quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất về việc tiếp tục giảm thuế nhập khẩu.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, nếu Bộ Tài chính không giảm thuế thì thậm chí nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể phải đình sản xuất và không sản xuất được.

“Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến, xem xét và giảm thuế phù hợp. Cho đến nay mức thuế nhập khẩu hiện hành cũng đã được giảm. Chúng tôi cũng đã nhận được văn bản của Tập đoàn Dầu khí, văn bản của nhà máy lọc dầu Dung Quất và đã trả lời trước mắt thuế nhập khẩu đối với xăng và dầu diesel giữ như hiện hành để tiếp tục theo dõi”, Thứ trưởng Mai cho biết.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, nếu có tác động bất lợi tới nhà máy lọc dầu Dung Quất và nếu thuế nhập khẩu hiện hành tạo ra việc khách hàng sẽ chuyển sang mua xăng dầu nhập khẩu mà không mua xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất nữa thì Bộ Tài chính sẽ cùng với Bộ Công Thương theo dõi diễn biến.

“Còn hiện nay chúng tôi thấy với mức thuế nhập khẩu như hiện hành, vẫn đảm bảo được sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai kết luận.