16:59 10/06/2021

Bắc Giang chuyển sang giãn cách xã hội với huyện Lạng Giang

Nhật Dương -

Tỉnh Bắc Giang quyết định gỡ phong tỏa huyện Lạng Giang và chuyển sang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 12h ngày 10/6…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa quyết định chuyển từ biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với huyện Lạng Giang, bắt đầu từ 12h ngày 10/6.

Để thực hiện giãn cách xã hội, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người; không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại các địa điểm công cộng.

Tỉnh cũng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, cụ thể: nhà hàng ăn uống, khu vui chơi, giải trí, massage, karaoke, quán bar, quán games, internet, phòng tập thể thao (gym, yoga…).  

Việc hiếu được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người, khuyến khích tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung. Đồng thời, hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác. Dừng các hoạt động giao thông công cộng, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu người dân các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong 14 ngày tới, ai không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, thực hiện người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài, với tinh thần “nhà nhà cửa đóng then cài”.

Đối với người dân các địa phương còn lại trong tỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế. Nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao. Không tụ tập xem bóng đá, ăn uống tại gia đình…

Bắc Giang hiện ghi nhận 3.673 ca nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ 4, cao nhất trong các địa phương, chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, đến nay, Tổ công tác của tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ của 171 doanh nghiệp, đã có 71 doanh nghiệp (với trên 9.200 lao động dự kiến đi làm trở lại) đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid-19 đã được cho phép hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, hiện nay số lao động thực tế quay trở lại làm việc trong các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế do nhu cầu của người lao động thường xuyên thay đổi.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới, tỉnh vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (F1) ở các khu cách ly tập trung, chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Tuy nhiên, khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Trước đó, ngày 7/6, tỉnh Bắc Giang cũng đã điều chỉnh chuyển sang thực hiện giãn cách xã hội đối với 2 huyện Lục Nam và Yên Thế.