10:27 26/05/2021

Bắc Giang lên kế hoạch cho 8 doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động lại

Phúc Minh

8 doanh nghiệp thuộc 4 khu công nghiệp đang tạm ngừng hoạt động dự kiến được hoạt động trở lại từ ngày 28/5. Trong tháng đầu tiên, doanh nghiệp chỉ được sử dụng quy mô dưới 500 lao động...

Công ty Hosiden tại Khu công nghiệp Quang Châu tạm ngừng hoạt động do ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 là công nhân. Ảnh - Đình Anh.
Công ty Hosiden tại Khu công nghiệp Quang Châu tạm ngừng hoạt động do ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 là công nhân. Ảnh - Đình Anh.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ký văn bản về việc tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, tất cả các doanh nghiệp trước khi quay trở lại hoạt động sẽ được rà soát, kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất và được hướng dẫn đầy đủ các quy định, biện pháp đảm bảo an toàn trong điều kiện vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch.

8 doanh nghiệp được xây dựng mô hình điểm để sản xuất trở lại gồm: Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (Khu công nghiệp Đình Trám); Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang: Dự án Nhà máy giấy Xương Giang (Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng); Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung).

Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (Khu công nghiệp Đình Trám và Lô P thuộc Khu công nghiệp Quang Châu); Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (Khu công nghiệp Quang Châu); Công ty TNHH New Hope (Khu công nghiệp Quang Châu); Công ty TNHH Đặc khu Hope (Khu công nghiệp Quang Châu); Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu).

Các doanh nghiệp sẽ được đánh giá trong ngày 27/5 và dự kiến bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 28/5.

Việc hoạt động của các doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp trên được tỉnh Bắc Giang chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn 1 là sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh; tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng.

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu như: chỉ sử dụng lao động được xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với Covid -19. Trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Doanh nghiệp phải bố trí nơi cư trú cho lao động tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá riêng biệt của doanh nghiệp. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

Trường hợp đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung khi quay trở lại doanh nghiệp phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với Covid-19 (mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 1 ngày) mới được trở lại làm việc.

Trong tháng đầu tiên, doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Những tháng tiếp theo, mỗi tháng xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động của doanh nghiệp trước ngày 15 hàng tháng.

Cũng trong tháng đầu tiên, doanh nghiệp chỉ được sử dụng quy mô dưới 500 lao động. Các tháng tiếp theo, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp xem xét có quyết định cụ thể đối với từng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người lao động. Ảnh - Hoàng Dương. 
Doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người lao động. Ảnh - Hoàng Dương. 

Trong giai đoạn 2 là sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát; trở về trạng thái bình thường mới, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngẫu nhiên đối với 10% người lao động của đơn vị.

Đối với lao động tuyển mới, yêu cầu khai báo y tế. Tổ chức xét nghiệm PCR Covid-19 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày, chỉ sử dụng lao động có kết quả âm tính với Covid-19 trước khi vào làm việc tại doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng được yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Trường hợp sử dụng thì phải cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và có 02 lần xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19.  

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong khu công nghiệp, tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp gồm: Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu.

Trong các khu công nghiệp này có đặt các nhà máy sản xuất của Foxconn, các nhà máy là đối tác cung ứng linh kiện cho Samsung.

Tính đến sáng 26/5, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận tổng số 1.454 ca mắc Covid-19 cộng đồng trong đợt bùng phát dịch thứ 4 từ ngày 27/4, cao nhất trong các địa phương ghi nhận ca nhiễm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 25/5 nhận định, những ngày tới tình hình tại Bắc Giang vẫn sẽ phức tạp, tiếp tục ghi nhận nhiều bệnh nhân hơn và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Ngăn chặn bằng được sự lây lan trong các khu công nghiệp là việc rất quan trọng đối với Bắc Giang lúc này.