19:45 02/06/2021

Bắc Giang sắp có phần mềm Dữ liệu thông tin lao động, hỗ trợ giám sát, truy vết

Kho dữ liệu này đầy đủ thông tin về mỗi lao động, giúp bao quát tất cả 160.000 công nhân của các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang...

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế   làm việc với các nhà máy trong Khu công nghiệp ở Bắc Giang.
Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế làm việc với các nhà máy trong Khu công nghiệp ở Bắc Giang.

Qua thực tế làm việc tại các khu công nghiệp cũng như nhiều doanh nghiệp dệt may lớn rải khắp các huyện của tỉnh Bắc Giang, Tổ giám sát cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đang tập trung xây dựng phần mềm Dữ liệu thông tin lao động nhằm hỗ trợ tích cực cho công tác truy vết, khoanh vùng với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất tại Bắc Giang.

 
"Kho dữ liệu này giúp bao quát tất cả 160.000 công nhân của các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh".
Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế

Kịch bản này tuy là khâu sau cùng của các nhà máy quay lại hoạt động, nhưng lại đóng một phần quan trọng để tránh những tình huống dịch tái bùng phát trong tương lai.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết, sau khi trao đổi và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về công cụ thu thập dữ liệu thông tin lao động này, lãnh đạo tỉnh đã hết sức ủng hộ.

Phần mềm sẽ bao gồm đầy đủ thông tin về mỗi lao động như: tên tuổi, số chứng minh nhân dân, quê quán, số điện thoại. Đặc biệt là các trường thông tin về nhà máy làm việc được cụ thể xuống tận phân xưởng, những chuyến xe, biển số, danh tính tài xế mà lao động đi về hàng ngày, cũng như nơi ở trọ, và cả thông tin, liên hệ của những người ở cùng phòng, khu trọ… Từ đó truy xuất ra các doanh nghiệp khác liên quan rất nhanh và đơn giản.

“Sau khi hoàn thiện phần mềm, chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thẩm định, đưa vào quy chuẩn và có văn bản để yêu cầu các nhà máy tuân thủ chặt chẽ. Kho dữ liệu này giúp bao quát tất cả 160.000 công nhân của các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi cũng tham mưu để Ban quản lý các khu công nghiệp đôn đốc việc khai báo dữ liệu trong khu công nghiệp, còn Sở Công Thương sẽ giám sát dữ liệu của các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp”, ông Dương Chí Nam cho biết thêm.

Trước đó, Tổ giám sát cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đã tham mưu, hoàn thiện và bàn giao cho tỉnh Bắc Giang mẫu phiếu điện tử để thu thập báo cáo hàng ngày từ gần 200 khu cách ly tập trung.

Hiện tất cả các cơ sở này đều đã thực hiện đúng các mẫu báo cáo điện tử, góp phần thuận lợi để CDC tỉnh Bắc Giang tổng hợp xử lý, điều tiết nhanh chóng.