09:58 29/07/2021

Bắc Giang trở về trạng thái "bình thường mới" từ 29/7

Phúc Minh

Tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7, sau gần 20 ngày tỉnh này không phát hiện F0 trong cộng đồng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ký ban hành Chỉ thị số 11 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, tỉnh quyết định kết thúc việc thực hiện áp dụng Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, qua hơn 17 ngày không có ca F0 trong cộng đồng; có 8/10 huyện đã qua 22 ngày không có F0 trong cộng đồng.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tiếp tục tạm dừng một số loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke; quán bar, club dưới các hình thức; rạp chiếu phim; trò chơi điện tử; game online; spa, xông hơi, massage, các phòng tập thể thao trong nhà, bể bơi; hàng quán phục vụ đồ ăn, uống trên vỉa hè...

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống giải khát chỉ được bán hàng mang về, không phục vụ ăn, uống tại chỗ (riêng huyện Sơn Động vẫn cho phép hàng ăn, uống được hoạt động nhưng phải ngồi giãn cách 2m hoặc có vách ngăn).

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết: như lễ hội, sự kiện, hoạt động văn nghệ, giải thể thao, các hoạt động giao lưu, tập trung, ăn uống đông người; đám hiếu, đám hỷ tổ chức gọn nhẹ, nhanh chóng và phải đảm bảo các yêu cầu an toàn về phòng, chống dịch.

Tỉnh cũng yêu cầu các chuyên gia, quản lý, lao động cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang có dịch làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn Bắc Giang thực hiện làm việc trực tuyến hoặc bố trí chỗ ăn, nghỉ tại tỉnh, không được phép đi về hàng ngày.

Hiện Bắc Giang tiếp tục rà soát người từ TP. HCM và các địa phương đang có dịch về tỉnh; yêu cầu khai báo y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, tỉnh đã rà soát được 2.117 người về từ tỉnh ngoài, 603 người về từ TP.HCM, và 2.295 người về từ Hà Nội, chưa phát hiện trường hợp dương tính.

Đến nay, Bắc Giang đã có 5.669 bệnh nhân ra viện, chiếm 98,8% tổng số bệnh nhân của tỉnh. Hiện chỉ còn 65 bệnh nhân đang điều trị, chủ yếu là các trường hợp nhẹ và không triệu chứng. Toàn tỉnh đã tiêm 290.322 liều vacicne. Trong đó, tiêm cho công nhân trong các doanh nghiệp 181.745 liều; đối tượng theo Nghị quyết 21 là 105.617 liều và đối tượng khác 2.383 liều.

Tính đến hết ngày 28/7, toàn tỉnh có 131.481 lao động đi làm trở lại. Trong 6 khu công nghiệp đã có 368 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Cụ thể, 4 khu công nghiệp (Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng) có 358 doanh nghiệp; khu công nghiệp Hòa Phú 9 doanh nghiệp và khu công nghiệp Việt Hàn 1 doanh nghiệp.

Toàn bộ 30/30 cụm công nghiệp hoạt động trở lại với 217 doanh nghiệp (còn 13 doanh nghiệp đang dừng hoạt động). Ngoài ra, đã có 1.875 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã hoạt động trở lại với trên 55.756 lao động.