Bạc Hy Lai chuẩn bị hầu tòa

Thanh Hải

19/08/2013, 08:49

Phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai sắp tới là "công khai", nhưng chỉ có quan chức Trung Quốc được tham gia

Ông Bạc Hy Lai khi còn đương chức.<br>
Ông Bạc Hy Lai khi còn đương chức.<br>

Hãng tin AFP cho biết, cựu Bí thư Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hy Lai sẽ bị xét xử tại tòa án Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, vào ngày 22/8 tới. Ông Bạc bị cáo buộc các tội tham nhũng và lạm quyền.

Vụ án liên quan tới gia đình nhà ông Bạc bị vỡ lở sau khi cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân tháng 2/2012 chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên) lánh nạn.

Ông Vương Lập Quân đã cáo buộc bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, đã đầu độc doanh nhân Neil Heywood đến từ Anh.

Ông Bạc bị cách chức hồi tháng 3/2012, bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội Trung Quốc. Theo tờ Tài Kinh hồi tháng 7, ông Bạc bị buộc tội tham nhũng số tiền tới 4,1 triệu USD cùng tội lạm quyền khi ngăn ông Vương điều tra bà Cốc trong vụ giết hại doanh nhân người Anh.

Trước đó, hôm 20/8/2012, bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đã bị tòa tuyên án tử hình vì tội giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, nhưng được cho hoãn thi hành án trong hai năm.

Theo đài ABC của Australia, phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai sắp tới là "công khai", nhưng chỉ có các quan chức Trung Quốc được tham gia, còn giới báo chí chỉ được tác nghiệp bên ngoài tòa án.

Có dư luận rằng, việc xét xử ông Bạc Hy Lai tại tòa án thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, nơi nằm cách Trùng Khánh khoảng 1.600 km về phía đông, là vì chính quyền muốn làm giảm bớt chú ý của công chúng, bởi Trùng Khánh là nơi ông Bạc đã thành danh và từng được người dân địa phương ngưỡng mộ.

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo tờ WSJ, hôm 12/8, mẹ của doanh nhân Neil Heywood đã lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc quyết đoán và cảm thông trong việc điều tra cái chết của con trai mình và xoa dịu nỗi đau mất mát người thân của gia đình, đặc biệt là đối với 2 đứa con của doanh nhân xấu số.

Luật sư Li Xiaolin, đại diện cho gia đình Heywood, cho biết gia đình Heywood muốn được bồi thường 30-50 triệu Nhân dân tệ (5-8 triệu USD). Phát ngôn viên sứ quán Anh ở Trung Quốc, John Gallagher cũng nói rằng, giới chức Anh đã nhiều lần đề cập với nhà chức trách Trung Quốc về việc bồi thường cho nhà Heywood.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy