08:49 19/08/2013

Bạc Hy Lai chuẩn bị hầu tòa

Thanh Hải

Phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai sắp tới là "công khai", nhưng chỉ có quan chức Trung Quốc được tham gia

Ông Bạc Hy Lai khi còn đương chức.<br>
Ông Bạc Hy Lai khi còn đương chức.<br>
Hãng tin AFP cho biết, cựu Bí thư Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hy Lai sẽ bị xét xử tại tòa án Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, vào ngày 22/8 tới. Ông Bạc bị cáo buộc các tội tham nhũng và lạm quyền.

Vụ án liên quan tới gia đình nhà ông Bạc bị vỡ lở sau khi cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân tháng 2/2012 chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên) lánh nạn.

Ông Vương Lập Quân đã cáo buộc bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, đã đầu độc doanh nhân Neil Heywood đến từ Anh.

Ông Bạc bị cách chức hồi tháng 3/2012, bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội Trung Quốc. Theo tờ Tài Kinh hồi tháng 7, ông Bạc bị buộc tội tham nhũng số tiền tới 4,1 triệu USD cùng tội lạm quyền khi ngăn ông Vương điều tra bà Cốc trong vụ giết hại doanh nhân người Anh.

Trước đó, hôm 20/8/2012, bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đã bị tòa tuyên án tử hình vì tội giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, nhưng được cho hoãn thi hành án trong hai năm.

Theo đài ABC của Australia, phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai sắp tới là "công khai", nhưng chỉ có các quan chức Trung Quốc được tham gia, còn giới báo chí chỉ được tác nghiệp bên ngoài tòa án.

Có dư luận rằng, việc xét xử ông Bạc Hy Lai tại tòa án thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, nơi nằm cách Trùng Khánh khoảng 1.600 km về phía đông, là vì chính quyền muốn làm giảm bớt chú ý của công chúng, bởi Trùng Khánh là nơi ông Bạc đã thành danh và từng được người dân địa phương ngưỡng mộ.

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo tờ WSJ, hôm 12/8, mẹ của doanh nhân Neil Heywood đã lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc quyết đoán và cảm thông trong việc điều tra cái chết của con trai mình và xoa dịu nỗi đau mất mát người thân của gia đình, đặc biệt là đối với 2 đứa con của doanh nhân xấu số.

Luật sư Li Xiaolin, đại diện cho gia đình Heywood, cho biết gia đình Heywood muốn được bồi thường 30-50 triệu Nhân dân tệ (5-8 triệu USD). Phát ngôn viên sứ quán Anh ở Trung Quốc, John Gallagher cũng nói rằng, giới chức Anh đã nhiều lần đề cập với nhà chức trách Trung Quốc về việc bồi thường cho nhà Heywood.