14:18 27/05/2021

Bắc Ninh bố trí công nhân ở lại nhà máy từ 2/6 để phòng dịch

Nhật Dương -

Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để không gián đoạn sản xuất và phòng dịch, khi số ca nhiễm có chiều hướng tăng nhanh trên địa bàn...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành thông báo về việc triển khai kế hoạch bố trí công nhân ăn, ở tại nơi làm việc để đảm bảo phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Động thái này được đưa ra trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, số ca bệnh có chiều hướng tăng nhanh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả doanh nghiệp phải bố trí xét nghiệm tập trung cho công nhân, những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 tiếng mới được đến làm việc tại nhà máy.

Đồng thời, công nhân phải cam kết ở lại nhà máy, tuyệt đối không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban quản lý các khu công nghiệp hoặc các cơ quan chức năng giám sát ngoài cổng. Định kỳ mỗi tuần, doanh nghiệp xét nghiệm cho tối thiểu 10% số công nhân viên ở lại nhà máy.

Doanh nghiệp cũng được yêu cầu bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục, không bị gián đoạn; tăng khẩu phần và chất lượng suất ăn để đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Khuyến khích các doanh nghiệp tăng lương thưởng cho các công nhân ở lại nhà máy làm việc trong thời gian này.

Đối với các xe chở hàng hóa, thực phẩm, suất ăn, dọn vệ sinh và các phục vụ thi công ra vào nhà máy, yêu cầu lái xe có xét nghiệm âm tính, phải đăng ký lịch trình cụ thể; thực hiện phun khử khuẩn khi ra vào nhà máy; bố trí chỗ ở riêng biệt cho các lái xe. Lắp camera giám sát tại cổng ra vào nhà máy và cấp địa chỉ IP cho cơ quan chức năng giám sát.

Đối với khối nhân viên đến văn phòng, cắt giảm tối đa số đến văn phòng làm việc nhưng vẫn đảm bảo duy trì hoạt động tối thiểu điều hành sản xuất kinh doanh; bố trí chỗ ở ngay tại cơ sở làm việc.

Tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đảm bảo cung cấp điện, nước ổn định và các điều kiện khác để phục vụ cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất, phục vụ công nhân ăn ở tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng khuyến khích các công nhân ở lại tối thiểu 15 ngày 1 đợt. Số công nhân khi quay trở về nhà trọ/nơi cư trú quản lý tương tự như F2. Tất cả lao động không tham gia sản xuất mà ở tại nhà trọ/nơi cư trú không được đi ra khỏi nơi cư trú. 

Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện việc này xong trước ngày 29/5. Đồng thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 2/6.

Bắc Ninh cũng kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ, hỗ trợ để tiêm chủng vaccine cho người lao động. Khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm tự nguyện có yêu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng...