23:51 07/05/2021

Bắc Ninh ghi nhận thêm 14 ca nghi nhiễm Covid-19 ở huyện Thuận Thành

Nhật Dương -

Đến tối 7/5, Bắc Ninh ghi nhận thêm 14 ca nghi nhiễm Covid-19 và đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Bắc Ninh cho biết đến tối 7/5, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành và đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện 14 trường hợp này chưa được Bộ Y tế ghi nhận nên được coi là ca nghi nhiễm. 

Ngay trong tối 7/5, các nhân viên y tế đã về xã Mão Điền để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hàng nghìn người dân. Toàn tỉnh hiện đã truy vết được 556 trường hợp F1, 4.026 trường hợp F2.

Đánh giá đây là ổ dịch phức tạp, tối 7/5, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang tiếp tục có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người đứng đầu các địa phương phải tập trung cao độ, không quá hoang mang nhưng tuyệt đối không chủ quan, lơi lỏng.

Đồng thời, phải từng giờ, từng phút phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất, chủ động, sáng tạo kịp thời, đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn dịch bệnh lây lan rộng.

Đối với 5 huyện, thị xã, thành phố gồm: Thuận Thành, Tiên Du, Lương Tài, Từ Sơn và Tp Bắc Ninh là các địa phương có ca nhiễm Covid-19, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để "ổ dịch".

Các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn cần tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt không để bỏ sót, khoanh vùng, cách ly, dập dịch triệt để, xét nghiệm trên diện rộng, không để lây lan ra toàn địa bàn và các huyện khác.

Đối với các khu vực đã thiết lập vùng cách ly y tế phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.

Bên cạnh đó, chuẩn bị các khu cách ly phải tuyệt đối an toàn, đảm bảo khoảng cách, lắp camera giám sát, quản lý chặt chẽ việc giao, nhận người cách ly, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đối với 3 huyện chưa phát hiện trường hợp nhiễm là Yên Phong, Quế Võ và Gia Bình, Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu chính quyền phải coi trọng phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, thực hiện các biện pháp cao hơn mức bình thường, các biện pháp chủ động “đi trước một bước”, quyết tâm không để dịch xảy ra trên địa bàn.

Từ 0h ngày 7/5, Bắc Ninh đã dừng tất cả hoạt động không thiết yếu, tụ tập đông người, hạn chế việc di chuyển của người dân.