11:38 06/05/2021

Bắc Ninh, Hà Tĩnh cấp bách chống dịch trong đêm

Thanh Xuân

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước đã ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt tại hai địa phương Bắc Ninh, Hà Tĩnh, số ca lây nhiễm đang tăng lên...

Quyết liệt chống dịch ngay trong đêm
Quyết liệt chống dịch ngay trong đêm

Với chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh, đợt dịch này rất phức tạp, vì vậy phải chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Ngay trong tối 5/5, Bắc Ninh và Hà Tĩnh đã khẩn trương có những biện pháp ứng phó với tình hình biến động của dịch bệnh.

Cụ thể, tại Bắc Ninh, tối 5/5, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thông tin ghi nhận, ngày 5/5, Bộ Y tế cho biết 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, là công dân trú tại khu Đa Hội, phường Châu Khê (thị xã Từ Sơn) và thôn Cường Tráng, xã An Thịnh (huyện Lương Tài).

Hai bệnh nhân có lịch sử đi lại và tiếp xúc phức tạp, hiện được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Ngay khi nhận thông tin, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn và huyện Lương Tài phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện thực hiện rà soát, xác minh trường hợp tiếp xúc liên quan đến 2 trường hợp nói trên để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đến tối ngày 5/5, thị xã Từ Sơn và huyện Lương Tài đã rà soát, truy vết được 25 trường hợp F1 liên quan đến 2 bệnh nhân trên. Công tác truy vết được tiến hành khẩn trương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: Phải quán triệt tinh thần chống dịch bằng mức độ cảnh giác cao nhất. Hoạt động tuyên truyền phải hướng tới mục tiêu để người dân cảnh giác nhưng không quá hoang mang, lo sợ.

Tương tự như Bắc Ninh, Hà Tĩnh cấp tốc trắng đêm ‘săn’ Covid-19. Ngay đêm 5/5, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng có mặt tại xã Việt Tiến và Tượng Sơn, huyện Thạch Hà - nơi có ca bệnh dương tính chỉ đạo thiết lập 15 chốt kiểm soát để ngăn chặn nguy cơ lây lan. Đồng thời tiến hành thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong đêm cả hệ thống y tế dự phòng cùng với chính quyền và các lực lượng quân đội, công an tại địa phương đã thần tốc truy vết và triển khai phương án phòng chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

Trước mắt đã lập chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc xã Tượng Sơn; Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế tiếp xúc.

Khẩn trương điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2. Phun khử khuẩn ngay trong đêm, xác định khu vực phải phong tỏa.

Ngành Y tế sẽ lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% người dân trong khu vực phong toả và vùng lân cận tuỳ theo đối tượng tiếp xúc. Các lực lượng tiếp tục truy vết F1, F2 (nếu có) để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, theo quy định.

Ngoài lấy mẫu các trường hợp F1, ngày 6/5, Hà Tĩnh cũng sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu đối với các F2, người dân trong khu vực kiểm soát và các khu vực lân cận tùy theo đối tượng tiếp xúc.