20:46 31/01/2021

Bắc Ninh huy động tổng lực khoanh vùng để dập dịch

Dương Thùy

Các phương tiện vận tải và người dân từ vùng dịch cũng không được phép vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Khu vực cách ly tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh - Tuấn Dũng.
Khu vực cách ly tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh - Tuấn Dũng.

Chiều 31/1 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc với tình Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

TS.Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại Bắc Ninh ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại xã Lâm Thao, Lương Tài.

Tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, trong thời gian 21 ngày kể từ 0h ngày 29/1. Đồng thời, thành lập 2 chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu Cầu Phả Lại qua Quế Võ và Quốc lộ 38 nơi tiếp giáp giữa tỉnh Hải Dương và xã Nghĩa Đạo - Thuận Thành.

Các phương tiện vận tải và người dân từ vùng dịch không được phép vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh thông tin, trường hợp mắc Covid-19 ở huyện Lương Tài là do từ Chí Linh về thăm quê, nhưng điều lo lắng nhất với Bắc Ninh là huyện Quế Võ - địa phương tiếp giáp với huyện Chí Linh - Hải Dương sang. Bởi lẽ, Trung tâm Y tế huyện Quế Võ thường xuyên tiếp nhận người bệnh từ Chí Linh sang điều trị.

Ngay trong ngày đầu Chí Linh có ca mắc Covid-19, tỉnh đã rà soát người từ Chí Linh sang chữa bệnh, đồng thời thực hiện xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân nội trú và cán bộ trung tâm y tế huyện Quế Võ, kết quả đều âm tính.

Riêng 13 bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ Chí Linh sang cũng đã được tỉnh lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Số lượng bệnh nhân sang điều trị từ Chí Linh sang rất khó cho công tác phân luồng điều trị. Hiện nay, với những người từ Hải Dương sang, ngành y tế phải phân luồng riêng, lối đi và điều trị riêng.

Về các phương án chuẩn bị cho kịch bản nhiều ca mắc trên địa bàn, Sở Y tế đã sẵn sàng 2 trung tâm y tế trở thành bệnh viện dã chiến gồm Trung tâm Y tế huyện Gia Bình và Trung tâm Y tế Tiên Du với công suất 600 giường.

Ngoài ra, Bệnh viện Da liễu và phần còn lại của Bệnh viện Tâm cũng sẵn sàng làm nơi cách ly tập trung với quy mô khoảng 400 giường khi khu cách ly tập trung của tỉnh quá tải.

Bắc Ninh cũng đã trang bị đầy đủ máy thở, hệ thống ECMO. Máy xét nghiệm virus dự kiến thực hiện 1.000-1.500 mẫu/ngày.

Hiện tại, Bắc Ninh có các chuyên gia vào Bắc Ninh nhưng có quy trình đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, thời gian tới Bắc Ninh cần tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp liên quan đến ca bệnh F1,F2, và F3 trên toàn tỉnh để khống chế thành công ổ dịch.

Bắc Ninh cũng cần có quyết định quy định rõ ràng các địa điểm nào bắt buộc phải đeo khẩu trang nếu không đeo xử phạt theo quy định.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp và lượng công nhân rất lớn, đồng thời lại giáp ranh với ổ dịch Chí Linh, Hải Dương. Để làm tốt công tác phòng chống dịch cần phân cấp phòng chống dịch cho từng đơn vị. Khu công nghiệp nằm trên địa bàn nào thì giao cho lãnh đạo huyện đó chịu trách nhiệm.

Bắc Ninh cũng là địa phương nhiều di tích lịch sử, hội hè đình chùa thu hút hàng nghìn khách thập phương về, đề nghị Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch rà soát, có hướng dẫn cụ thể hơn để phòng chống Covid-19 chặt chẽ và đảm bảo an toàn.