10:46 19/05/2021

Bắc Ninh phải đảm bảo an toàn tối đa cho các khu công nghiệp

Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp với hơn 400.000 công nhân tại 21 tỉnh, thành phố. Do đó nếu dịch lan trong khu công nghiệp thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

Thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dich tại nhà máy Gortex thuộc Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trưa ngày 18/5.
Thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dich tại nhà máy Gortex thuộc Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trưa ngày 18/5.

Tại cuộc họp với Đoàn công tác của Bộ Y tế chiều 18/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết: Để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức 34 cuộc họp bàn phương án phòng chống dịch. Cũng từ thời điểm đó đến nay, đã có 119 văn bản liên quan đến phòng chống dịch được ban hành.

PHẢI “ĐÓNG BĂNG” KHU VỰC Ổ DỊCH MÃO ĐIỀN

Hiện Bắc Ninh đã rà soát được hơn 30.000 người lao động ở Bắc Giang sang Bắc Ninh làm việc. Tuy nhiên, ngay trong tối 17/5 rất nhiều người Bắc Giang sang Bắc Ninh ở trong các khu nhà trọ, nhà người quen nên lực lượng truy vết khá khó khăn, vất vả.

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Ninh đã truy vết và cách ly hơn 3.800 F1 và khoảng hơn 30.000 trường hợp F2 liên quan đến 297 ca bệnh Covid-19. Tỉnh đã chuẩn bị khoảng 600 giường bệnh sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời có phương án đảm bảo 1.500 giường điều trị trong trường hơp số ca bệnh gia tăng.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp với hơn 400.000 công nhân tại 21 tỉnh, thành phố. Do đó nếu dịch lan trong khu công nghiệp thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan

Liên quan đến yếu tố Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh rất lo lắng trong quản lý người lao động để khoanh các ổ dịch. Điều lo lắng này đã thành hiện thực khi có người Bắc Giang về Bắc Ninh và qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên theo Bộ trưởng, “trận chiến này hoàn toàn không đơn giản, chúng ta đang kiểm soát tình hình nhưng tuyệt đối không nên chủ quan, lơ là, ngơi nghỉ”.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Hiện tỉnh chưa kiểm soát được toàn bộ ổ dịch ở xã Mão Điền, Thuận Thành, từ đó lây ra các địa phương khác trên địa bàn. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là vấn đề đáng lo ngại. 2/18 thị trấn, xã của huyện Thuận Thành đã có ca bệnh. Thời gian ngắn tại đây có mấy đám cưới, cỗ, tập trung đông người làm lây lan dịch ở Mão Điền rất lớn.

LẤY MẪU XÉT NGHIỆM CÁC CÔNG NHÂN MỘT TUẦN MỘT LẦN

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành vẫn là vấn đề cần hết sức quan tâm. Tiếp đến, nguy cơ xâm nhập của cộng đồng và khu công nghiệp là có. Nguy cơ này từ nhiều yếu tố: lao động, chuyên gia, số lượng người tập trung tại khu vực này rất lớn. Trong khi đó, biến chủng Ấn Độ lây rất nhanh, lây trong không khí, chỉ cần môi trường không có thông khí thì lập tức lây ngay thành chùm ca bệnh.

Bởi vậy, mục tiêu quan trọng của tỉnh là đảm bảo ngăn chặn dịch trong cộng đồng và đảm bảo an toàn tối đa cho các khu công nghiệp, vì nếu để lây thì chúng ta sẽ rất vất vả.

 

Thêm một lần nữa lưu ý tỉnh Bắc Ninh phải đảm bảo an toàn là trên hết cho các khu công nghiệp, đặt các khu công nghiệp trong tình trạng báo động, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh lấy mẫu xét nghiệm các công nhân 1 tuần 1 lần. Thực hiện thông khí trong các khu công nghiệp, tránh dùng điều hoà tổng, dùng quạt để thông khí.

"Khoanh được ổ dịch của Bắc Giang sẽ giảm được "sức nóng" cho Bắc Ninh và các tỉnh khác”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói và cho hay, có thể trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm trong cộng đồng tại Mão Điền, Thuận Thành.

“Tỉnh phải đặt ở mức độ cao nhất trong phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực. Phải “đóng băng” khu vực ổ dịch Mão Điền, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Khi đã phong tỏa thì cần thực hiện nghiêm, nhà nào ở nhà nấy, chỉ ra khỏi nhà khi đi mua thực phẩm và nếu có vi phạm phải tiến hành xử phạt”, Bộ trưởng lưu ý.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trên địa bàn huyện Thuận Thành áp dụng Chỉ thị 16 nhưng phải nâng lên trên 16 (tức là 16 cộng). Khi khoanh những ổ dịch đó, chúng ta sẽ yên tâm để tăng tốc, tập trung khống chế các ổ dịch khác. Nếu thực hiện giãn cách trên quy mô huyện, xã phường thì địa phương chủ động. Trừ khi địa phương áp dụng giãn cách trên toàn tỉnh thì phải báo cáo Thủ tướng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Bắc Ninh cần rà soát lại lực lượng chuyên gia, những người nhập cảnh trong thời gian qua để xét nghiệm cả kháng nguyên lẫn kháng thế.

Đồng thời, rà soát lại tất cả người đến từ Bắc Giang, nhất là các huyện trọng điểm của tỉnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. “Làm sao để Bắc Giang yên thì Bắc Ninh mới ổn trong phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.