10:30 11/05/2021

Bắc Ninh, Thanh Hóa điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10

Hoàng Bách -

Hai địa phương đầu tiên quyết định điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021- 2022 để ứng phó với tình hình dịch ngày càng diễn biến xấu trên địa bàn…

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Để phù hợp với điều kiện hiện tại, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10, thay  vì dự kiến tổ chức thi vào ngày 6 đến 8/6.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh cho biết, đến ngày 10/5, tỉnh ghi nhận nhiều trường hợp giáo viên, học sinh dương tính với SARS-CoV-2, đều ở huyện Thuận Thành. Qua truy vết, toàn ngành giáo dục Bắc Ninh có 511 người F1 và hơn 10.000 người F2. Các trường hợp F1, F2, F3 đã khai báo y tế và được cách ly theo quy định. 

Do đó, việc lùi thời gian thi vào lớp 10 trung học phổ thông nhằm đảm bảo quyền lợi và học sinh có thời gian ôn tập, tổng hợp kiến thức tham dự kỳ thi vào lớp 10 và các trường trọng điểm được tốt nhất.

Hiện các trường học ở Bắc Ninh đã hoàn thành việc kiểm tra học kỳ, tổng kết học tập đối với học sinh lớp 9 và lớp 12. Các trường cũng đã thực hiện kiểm tra xong một số môn đối với các khối lớp 6,7,8 và 10,11. Riêng đối với học sinh cấp tiểu học chưa thực hiện kiểm tra.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đang theo dõi sát sao diễn biến dịch, rà soát, phân nhóm các đối tượng thuộc diện cách ly và không cách ly để tổ chức kiểm tra kết thúc học kỳ 2 vào thời điểm phù hợp.

Tương tự tại Bắc Ninh, ngày 10/5 Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã quyết định đưa ra ba phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Theo đó, nếu dịch Covid-19 kiểm soát tốt, không xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của tỉnh vẫn diễn ra đúng kế hoạch từ ngày 4 đến 5/6. Các trường hợp F1, F2 hoặc khu vực còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ bố trí phòng thi giãn cách theo quy định hoặc có phương án xét tuyển đặc cách. Tuy nhiên, nếu diễn biến dịch xấu đi, tỉnh sẽ lùi lịch thi hoặc xét tuyển tùy theo tình hình thực tế.

Tỉnh này cũng tính đến phương án xấu nhất đó là tình hình dịch không kiểm soát được, ảnh hưởng nghiêm trọng thì sẽ xét tuyển vào lớp 10 (trừ trường hợp thi vào Trường chuyên Lam Sơn). 

Để đảm bảo an toàn, từ ngày 11/05, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho toàn bộ bậc học mầm non nghỉ học. Với các cấp học khác, Sở yêu cầu hoàn thành việc thi kiểm tra, đánh giá học kỳ 2 trước ngày 15/5, trường nào hoàn thành xong việc kiểm tra, đánh giá thì có thể kết thúc năm học.