20:15 26/05/2021

Bắc Ninh triển khai thêm 2 bệnh viện dã chiến quy mô 650 giường

Nhật Dương -

Hai bệnh viện dã chiến với quy mô 650 giường sẽ được tỉnh Bắc Ninh triển khai nhằm sẵn sàng tiếp nhận điều trị, cách ly bệnh nhân Covid-19…

Số ca dương tính Covid-19 ở Bắc Ninh tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.
Số ca dương tính Covid-19 ở Bắc Ninh tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Ninh, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khi tại Bắc Ninh ngày càng tăng thêm số ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh này sẽ triển khai thực hiện thêm 2 bệnh viện dã chiến.

Ông Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, 2 bệnh viện dã chiến mới sẽ triển khai tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành quy mô 250 giường và tại Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng với (quy mô 400 giường để tiếp nhận điều trị, cách ly bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, Sở Y tế Bắc Ninh cũng đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng.

Qua khảo sát thực tế chiều ngày 26/5 cho thấy, các địa điểm trên đủ điều kiện cho việc xây dựng bệnh viện dã chiến. Tại các bệnh viện dã chiến này sẽ chủ yếu thu dung, điều trị các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng, bệnh nhân nhẹ và vừa.

Trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng sẽ được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh để điều trị.

Bệnh viện dã chiến khi đi vào vận hành sẽ thường trực cấp cứu, thu dung, cách ly, điều trị người bệnh tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ gồm: chỉ huy tại chỗ, con người tại chỗ, thuốc men tại chỗ và phương tiện tại chỗ. Đồng thời, xử lý kịp thời không để dịch lây lan trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vong.

Các bệnh viện dã chiến sẽ được bố trí gồm 3 khu: Khu vực khám, phân loại và theo dõi bệnh nhân tiếp xúc gần; khu vực điều trị bệnh nhân dương tính nhẹ; khu vực điều trị bệnh nhân dương tính ổn định.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, bệnh viện sẽ phải thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại bệnh viện theo quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, không để lây nhiễm bệnh cho cán bộ y tế…

Tính đến tối 26/5, Bắc Ninh ghi nhận tống số 624 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng trong đợt bùng phát dịch thứ 4, riêng trong cả ngày 26/5 có 91 ca. Bắc Ninh cũng đứng thứ 2 cả nước về số ca nhiễm trong đợt dịch này, chỉ sau Bắc Giang.