12:03 02/06/2021

Bắc Ninh: Xét ngiệm SARS-CoV-2 đạt 11.000 mẫu/ngày

Bắc Ninh cần tập trung mọi nguồn lực chống dịch tại ba địa bàn quan trọng là thành phố Bắc Ninh, Thuận Thành và Quế Võ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tối 1/6.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, đợt dịch lần này rất phức tạp khi có biến chủng mới, cộng với nhiều yếu tố lây nhiễm. Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch Covid-19 và các chuyên gia của Bộ Y tế đã giúp tỉnh Bắc Ninh đánh giá, định hướng về tình hình dịch tại địa phương để có giải pháp phù hợp và chống dịch bài bản hơn.

Trong những ngày vừa qua, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với 3 huyện của tỉnh Bắc Ninh: Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong và Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh. Các tổ công tác cũng đã chia nhóm làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh…

 

Để hoàn thành đúng tiến độ tiêm vaccine cho công nhân và người lao động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế sẵn sàng điều động thêm nhân sự tuyến Trung ương đến Bắc Ninh nếu địa phương có yêu cầu.

Sau nhiều cuộc làm việc và đi thực tế tại các điểm nóng của tỉnh, các tổ công tác của Bộ phận Thường trực đã kiến nghị Bắc Ninh tập trung mọi nguồn lực chống dịch tại ba địa bàn quan trọng là thành phố Bắc Ninh, Thuận Thành và Quế Võ.

Trong đó, cần tập trung phát hiện, truy vết và cách ly tại các địa phương này. Những xã có số ca mắc cao tiếp tục khoanh vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16, những xã có số ca mắc thấp có thể giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Tuy nhiên, đối với những thôn vẫn xuất hiện các ca mắc mới phải thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt. Với những xã có số mắc cao, xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người dân 3 ngày/lần trong vòng 7 ngày.

Về công tác xét nghiệm, theo đánh giá của các chuyên gia đoàn công tác, các phòng xét nghiệm của tỉnh Bắc Ninh hiện có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, nhân sự đáp ứng đủ nhu cầu.

Công suất xét nghiệm hiện đạt 11.000 mẫu/ngày, nếu gộp mẫu có thể đạt công suất tối đa khoảng 110.000 mẫu/ngày. “Với công suất xét nghiệm hiện nay thì Bắc Ninh đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm trong tỉnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận xét.

Trong thời gian ngắn ở Bắc Ninh, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã giúp địa phương xây dựng tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp, cá nhân tiêm vaccine. Hướng dẫn tạm thời về yêu cầu xây dựng phòng chống dịch ở nhà trọ, khu nhà trọ cho người lao động. Hướng dẫn chọn đối tượng xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng và hướng dẫn chọn mẫu tại khu công nghiệp.

Các văn bản hướng dẫn này được tỉnh Bắc Ninh đánh giá là những tiêu chí quan trọng giúp địa phương có điểm tựa thực hiện những bước đi tiếp theo trong phòng chống dịch.

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 của tỉnh Bắc Ninh, theo bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế, tỉnh đã bố trí 3 điểm tiêm tại các khu công nghiệp cùng với 9 điểm tiêm tại các bệnh viện, cơ sở y tế toàn tỉnh. Tiến độ dự kiến đạt 15.000 liều/ngày.

“Sở Y tế không mở ồ ạt các điểm tiêm ngay mà thực hiện theo đúng yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Vừa tổ chức thực hiện, vừa kịp thời điều chỉnh”, bà Hoa nói.