09:09 11/02/2019

Bác sỹ Nhà Trắng đánh giá ông Trump vẫn rất khỏe

Thăng Điệp

Kết quả cuộc kiểm tra sức khỏe thứ hai của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Bác sỹ Nhà Trắng mới đây công bố Tổng thống Donald Trump "đang trong tình trạng sức khỏe rất tốt". Tuyên bố này được đưa ra sau một cuộc kiểm tra kéo dài 4 giờ đồng hồ nhằm xác định xem chế độ ăn uống và tập luyện mà ông Trump áp dụng trong năm qua có mang lại hiệu quả như mong muốn hay không.

Theo hãng tin Reuters, cuộc kiểm tra sức khỏe trên được thực hiện bởi bác sỹ Sean Conley và 11 chuyên gia khác. Các chi tiết về cân nặng, mức cholesterol và huyết áp chưa được công bố.

"Báo cáo và các đề xuất còn đang trong quá trình hoàn tất, nhưng tôi vui mừng thông báo rằng Tổng thống Mỹ đang trong tình trạng sức khỏe rất tốt và tôi dự báo ông ấy sẽ còn giữ được sức khỏe này trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống và cả sau đó nữa", ông Conley nói.

Diễn ra tại Trung tâm Y tế quân đội Quốc gia Walter Reed cách không xa thủ đô Washington, đây là cuộc kiểm tra sức khỏe thứ hai của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Cách đây hơn một năm, cuộc kiểm tra lần đầu cho kết quả ông Trump có "sức khỏe tuyệt vời". Tuy nhiên, các bác sỹ vẫn đề nghị ông giảm 10-15 pound, tương đương 4,5-6,8 kg, trọng lượng cơ thể bằng cách thực hiện chế độ ăn khoa học hơn và bắt đầu tập luyện.

Giới quan sát cho rằng không có nhiều bằng chứng cho thấy ông Trump giảm cân đáng kể so với lần kiểm tra sức khỏe trước.

Các trợ lý của ông Trump tiết lộ rằng giờ đây ông ăn nhiều cá hơn trước, nhưng vẫn thích món bò bít tết chín kỹ dùng với sốt cà chua và khoai tây chiên. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng từ lâu cũng được biết đến là một người mê đồ ăn nhanh.

Ông Trump đã thừa nhận rằng ông không tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, cũng chưa có thông tin nào cho thấy ông đi tập trong phòng gym của Nhà Trắng.

Cuộc kiểm tra sức khỏe năm ngoái cho thấy ông Trump nặng 239 pound, tương đương 108 kg, có nhịp tim 68 nhịp/phút, huyết áp 122/27 và tổng cholesterol ở mức 223. 

Mỗi ngày hiện nay, ông Trump đều dùng thuốc hạ cholesterol, thuốc tăng cường sức khỏe tim mạnh và thuốc chống rụng tóc.