18:19 27/03/2018

Bác tin là chủ đầu tư Carina Plaza, vốn hoá Năm Bảy Bảy vẫn "bốc hơi" 477 tỷ

Bạch Dương

Năm Bảy Bảy cho biết Công ty Hùng Thanh là pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất tại Carina Plaza. Song cổ phiếu NBB trên sàn chứng khoán vẫn giảm

Công an Tp. HCM đã quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự.
Công an Tp. HCM đã quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự.

Cổ phiếu NBB của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy vẫn chưa hãm được đà rơi dù đã lên tiếng "chối bỏ" trách nhiệm chủ đầu tư liên quan đến vụ cháy tại Khu chung cư Carina Plaza tại Tp.HCM.

Chốt phiên giao dịch ngày 27/3, cổ phiếu NBB tiếp tục giảm sàn 6,8% xuống còn 20.600 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp của cổ phiếu này kể từ khi vụ cháy xảy ra. Vốn hoá thị trường giảm còn 2.007 tỷ đồng.

Trước đó, phiên giao dịch ngày 26/3, NBB đã mất giá 6,95%, còn phiên 23/3 NBB cũng giảm 6,86%.

Như vậy, sau 3 phiên giảm sàn, NBB đã giảm tổng cộng 4.900 đồng từ mức 25.500 đồng/cổ phiếu xuống còn 20.600 đồng/cổ phiếu. Vốn hoá của NBB đã "bốc hơi" 477 tỷ đồng kể từ khi xảy ra vụ cháy tại Khu chung cư Carina Plaza.

Dù giảm sàn song NBB "ế" đến mức luôn trong tình trạng "trắng bên mua".

Trước tình trạng cổ phiếu bị bán sàn, nhà đầu tư mất niềm tin, Năm Bảy Bảy đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư song hành động này được đánh giá chỉ "đổ thêm dầu vào lửa".

Cụ thể Năm Bảy Bảy cho biết, Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư duy nhất của Carina Plaza. Năm Bảy Bảy chỉ là đơn vị góp vốn vào Công ty Hùng Thanh.

Năm Bảy Bảy còn thanh minh rằng, công ty này chỉ đang thực hiện "hỗ trợ" cho Hùng Thanh. Cụ thể, Ban giám đốc Năm Bảy Bảy đã quyết định hỗ trợ nhân lực, tài lực, vật lực cho Công ty Hùng Thanh để kịp thời khắc phục hậu quả. Lý lẽ được Năm Bảy Bảy đưa ra là với vốn điều lệ 41,2 tỷ đồng, để xử lý và khắc phục sự cố vừa qua thì Công ty Hùng Thanh có khả năng dẫn đến phá sản.

Tuy nhiên, dù tránh né trách nhiệm song báo cáo tài chính năm 2017 của Năm Bảy Bảy cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa công ty và Hùng Thanh.

Cụ thể, Năm Bảy Bảy sở hữu 95% vốn của Hùng Thanh. Đặc biệt, công ty này còn đang nợ quỹ bảo trì dự án Carina Plaza lên tới 19,8 tỷ đồng tính đến cuối năm 2017.

Theo thông tin công bố trên website của Năm Bảy Bảy, Carina Plaza là một trong các dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư 577, được xây dựng trên diện tích hơn 19.318 m2 tại phường 16, quận 8, Tp.HCM.

Tổng mức đầu tư dự án là 927 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn góp đầu tư gồm Công ty Cổ phần Đầu tư 577 là 95%, Công ty TNHH Hùng Thanh góp 5% vốn. Chung cư đi vào sử dụng từ năm 2012 được Hùng Thanh - một công ty con của Công ty 557 quản lý và điều hành.

Cũng liên quan đến vụ việc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định do sự cố của một chiếc xe gắn máy.

Trước đó, vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 23/3, tầng thấp ở chung cư Carina ở số 1648 Võ Văn Kiệt (quận 8, Tp. HCM) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Sự việc đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 91 người bị thương.

Trong ngày 25/3, hơn 500 cư dân Carina Plaza đã gửi đơn kiến nghị khẩn cấp lên các ban ngành "kể tội" chủ đầu tư Năm Bảy Bảy.

Đơn kiến nghị của cư dân Carina còn cho biết, những năm qua tại khu chung cư này xảy ra rất nhiều vi phạm có nguy cơ đe doạ trực tiếp đến sinh mạng, sức khoẻ, tài sản của người dân, đã được cư dân phản ánh trực tiếp nhưng chủ đầu tư, ban quản lý chung cư không giải quyết.

"Những thiệt hại đã xảy ra nói trên là hoàn toàn do lỗi của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy, trong đó Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ sản xuất Hùng Thanh - là công ty thành viên của 577 quản lý, điều hành Dự án Carina Plaza, Công ty Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn - Ban quản lý chung cư Carina và những cơ quan nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu thẩm tra chất lượng, trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống phòng cháy, chữa cháy của chung cư Carina gây ra", đơn kiến nghị nêu rõ.