17:02 18/07/2015

“Bãi nhiệm hai nữ doanh nhân là bài học chọn nhân sự”

Nguyên Vũ

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri hai quận Ba Đình và Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 18/7.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 18/7.
Tại kỳ họp vừa rồi, Quốc hội đã quyết định bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga kịp thời, đúng pháp luật, thống nhất cao, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri Ba Đình và Hoàn Kiếm (Hà Nội) tại buổi tiếp xúc sáng 18/7.

Theo ông, việc từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 đến nay, có hai vị nữ doanh nhân bị bãi nhiệm là bài học cho công tác chọn nhân sự sắp tới, bởi “nếu không cẩn thận thì lại đi vận động, che giấu những việc làm khuất tất”.

Bên cạnh nội dung trên, Tổng bí thư cũng trao đổi với cử tri nhiều vấn đề khác xoay quanh công tác phòng chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội…

“Làm sao tôi nói hết được”

Cử tri Nguyễn An Bang (Ba Đình) cho rằng, trong đánh giá về kết quả phòng chống tham nhũng - một quốc nạn - thì còn nhiều ý kiến khác nhau cũng là điều bình thường.

Vị này nhận xét, từ hội nghị Trung ương 4 đến nay, kết quả phòng chống tham nhũng là khá tốt, nhiều vụ án lớn đã được đem ra xét xử, các vụ tham nhũng lớn thường nằm ở doanh nghiệp nhà nước và khối ngân hàng.

“Thực tế nhiều quan chức rất giàu, của cải gấp nhiều lần lương được hưởng, Trung Quốc xét xử tham nhũng với cả quan rất to, còn ở ta chống tham nhũng trong mảng này còn khá nhẹ”, ông Bang nhìn nhận.

Khẳng định chống tham nhũng vẫn đang được làm quyết liệt, nhưng theo Tổng bí thư thì có những việc đang trong quá trình điều tra, chưa nên nói ra, nói ra sẽ lộ, và đối tượng tham nhũng sẽ chạy.

“Có những vụ bao nhiêu năm nay mới bắt được một thằng, hàng ngàn ngày anh em điều tra mới bắt được đấy, làm sao tôi nói hết được”, Tổng bí thư đề cập vụ bắt Giang Kim Đạt, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Vinashin mới đây.

Liên quan đến đề nghị kiểm tra chặt chẽ thông tin trên mạng và xử lý nghiêm hành vi thông tin sai lệch trên Internet của một cử tri khác, Tổng bí thư nhận xét, đây là ý kiến rất xác đáng.

Nhấn mạnh mặt trái của thông tin mạng là vô cùng nguy hiểm, ông dẫn chứng: “Vừa rồi vụ cây xanh Hà Nội chỉ sơ suất một chút, có gì mà ghê gớm lắm, nhưng trên mạng đã kêu gọi biểu tình”.

Nhưng, việc xử lý theo ông cũng gặp khó khăn, vì máy chủ các mạng xã hội thường đặt ở nước ngoài.

“Quốc hội ngày càng dân chủ”

Đề cập chất lượng hoat động của Quốc hội, một số ý kiến cử tri phản ánh, nhiều người dân theo dõi các phiên chất vấn không chỉ đánh giá năng lực, trách nhiệm của người trả lời, mà còn đánh giá năng lực của đại biểu Quốc hội, qua việc đặt ra câu hỏi có giải đáp được băn khoăn của cử tri hay không.

Một vị cử tri đến từ quận Ba Đình góp ý, khi tổng kết nhiệm kỳ nên đánh giá chất lượng hoạt động của từng đại biểu, với các vị hoạt động hiệu quả thì vẫn nên tái cử, để đóng góp cho nước cho dân, dù đã đến tuổi nghỉ hưu.

Cho biết chỉ còn hai kỳ họp nữa là kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, Tổng bí thư đánh giá, càng về cuối nhiệm kỳ thì chất lượng hoạt động của Quốc hội càng cao hơn.

“Không khí của Quốc hội càng ngày càng dân chủ, phát biểu thoải mái, nhưng có trường hợp nói thoải mái quá, có trường hợp nói bạt mạng trong các phiên truyền hình trực tiếp, mà không nghĩ là ảnh hưởng đển quan hệ quốc tế, bí mật quốc gia”, ông nhận xét.

Theo ông thì các nhiệm kỳ tới sẽ tăng dần đại biểu chuyên trách, nhưng cũng không thể chuyên trách toàn bộ như là các nước khác.

“Tại sao cơ cấu lãnh đạo tham gia Quốc hội nhiều thế? Là vì ở Việt Nam, Đảng lãnh đạo Quốc hội, Quốc hội nước ta khác với các nước khác”, Tổng bí thư giải thích.