18:16 07/03/2022

Bamboo Airways lên đường đón công dân Việt tại Ukraine về nước ngày 9/3

Tuấn Sơn

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 7/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đồng ý Bộ Giao thông vận tải tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine và thành viên gia đình về nước vào các ngày 7/3 và 9/3/2022...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Tài chính giải quyết về kinh phí thực hiện các chuyến bay theo quy định, giao Bộ Y tế hướng dẫn công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình triển khai kế hoạch đón người về.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải (Cục Hàng không Việt Nam) khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết để tổ chức đưa công dân về nước nhanh chóng, kịp thời; cung cấp danh sách công dân Việt Nam sơ tán về nước để các hãng hàng không bố trí nguồn lực phục vụ và tổ chức các chuyến bay theo kế hoạch.

Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, theo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận, tính đến 17h, ngày 6/3, các cơ quan đại diện đã đón hơn 2500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine. Trong đó có hơn 1700 người từ Ukraine sang sơ tán tại Ba Lan; 290 người tại Hungary; khoảng 600 người tại Rumani; hơn 40 người tại Slovakia.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con từ Ukraine nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Hiện Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các hãng hàng không chuẩn bị cho 02 chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước, bao gồm chuyến bay ngày 07/3/2022 khởi hành từ Rumani do Vietnam Airlines khai thác và chuyến bay ngày 9/3/2022 khởi hành từ Ba Lan do Bamboo Airways khai thác.

Phó tổng giám đốc Bamboo Airways – ông Nguyễn Ngọc Trọng cho biết việc xin cấp phép bay và mọi thủ tục cho chuyến bay QH9066 đưa công dân Việt Nam tại Ukraine từ Ba Lan về nước đã được Bamboo Airways gấp rút triển khai và hoàn tất. Dự kiến, chuyến bay của Bamboo Airways sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội lúc 2h15 sáng ngày 10/3/2022.

Các chuyến bay sơ tán công dân được của Bamboo Airways khai thác bằng dòng máy bay thân rộng hiện đại Boeing 787-9 Dreamliner. Toàn bộ đội ngũ phi công và tiếp viên được tuyển chọn kĩ càng, đảm bảo là những nhân sự dày dặn kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ kĩ năng để thực hiện thành công nhiệm vụ được giao phó.

Bamboo Airways cũng sẵn sàng thực hiện chuyến bay theo lịch bay đề nghị của Bộ Ngoại giao (nếu có) và sẵn sàng các phương án bổ sung chuyến bay để đón công dân từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết thêm.

Trước đó, Bamboo Airways đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Warsaw (Ba Lan), Prague (Cộng hoà Séc), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.