17:56 08/03/2018

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Hà Vũ

Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm

Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.
Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có công văn về việc xử lý vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo công văn, vừa qua, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư. Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết luận thanh tra, sớm công bố kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Trong phiên chất vấn chiều 17/11/ 2017 tại Quốc hội, một số vị đại biểu cho rằng cầnsớm có thông tin cho cử tri về thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có hồi âm.

Ông Tuấn nói, vụ việc này Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện. Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để nhằm sớm đi đến kết luận cuối cùng, đảm bảo chính xác, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm giá trị doanh nghiệp và quyền lợi của người lao động, và duy trì hoạt động ổn định của doanh nghiệp.

"Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản kiến nghị sớm có kết luận thanh tra, đến nay chưa nhận được dự thảo kết luận thanh tra để tiếp thu, giải trình theo quy định. Và theo quy định của Luật Thanh tra thì khi chưa công bố kết luận thì chúng tôi chưa có nội dung gì hơn để báo cáo nội dung này", Bộ trưởng Tuấn khi đó cho biết.

Trước đó, vào giữa tháng 11/2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone vừa công bố thông tin hoạt động liên quan đến thương vụ mua 95% cổ phần của AVG - đơn vị sở hữu Truyền hình trả tiền An Viên (nay là MobiTV). Cụ thể, MobiFone đã chi khoảng 8.889 tỷ đồng để sở hữu AVG.

AVG là tham gia vào thị trường truyền hình trả tiền cuối năm 2011. Tháng 1/2016, MobiFone thông báo mua lại AVG với mục tiêu phát triển một triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016, nằm trong top 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam đến năm 2020.