22:41 19/03/2018

Bàn cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh

Nguyên Vũ

Hội thảo diễn ra ngày 20/3 tại Tp.HCM do Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức

Hội thảo kịch bản kinh tế Việt Nam được Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức thường niên với sự tham gia của nhiều nhà quản lý, chuyên gia kinh tế và doanh nhân.
Hội thảo kịch bản kinh tế Việt Nam được Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức thường niên với sự tham gia của nhiều nhà quản lý, chuyên gia kinh tế và doanh nhân.

Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh, đó chính là chủ đề của Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên lần thứ 10 - năm 2018.

Hội thảo diễn ra ngày 20/3 tại Tp.HCM do Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Tham dự hội nghị có Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Văn Tuấn, ông Nguyễn Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Trương Văn Phước - quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các chuyên gia kinh tế thuộc tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng chính phủ và hơn 300 doanh nghiệp.

Đại diện ban tổ chức hội thảo, TS. Vũ Đình Hòe, Phó tổng biên tập thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết, hàng năm Thời báo Kinh tế Việt Nam đều tổ chức diễn đàn, hội thảo ở cả 3 khu vực Bắc - Trung - Nam nhằm tăng cường sự kết nối và tạo không gian tập trung hướng sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế và doanh nhân cùng bàn thảo những vấn đề trọng tâm và thiết yếu của nền kinh tế.

Trong khuôn khổ một buối sáng, hội thảo sẽ có ba phiên thảo luận. Với chủ đề những chính sách đột phá phiên thứ nhất sẽ bàn về bối cảnh kinh tế thế giới và tác động tới kinh tế Việt Nam, Hiệp định CPTPP: nhận diện rõ cơ hội và thách thức đối với các ngành/lĩnh vực và doanh nghiệp Việt Nam. Những nỗ lực cải cách hành chính mở đường cho đầu tư, kinh doanh 2018 và những năm tiếp theo cũng sẽ được bàn thảo ở phiên này.

Nội dung phiên thứ nhất còn có chính sách về thuế trong năm 2018 sẽ có những thay đổi thế nào do ảnh hưởng từ cam kết của các hiệp định thương mại quốc tế? những tác động thế nào đến doanh nghiệp Việt Nam?

Dẫn dắt phiên thảo luận thứ hai về nhận diện cơ hội đầu tư và kinh doanh là TS. Võ Trí Thành. Các vấn đề được bàn thảo gồm hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) & huy động vốn. Thị trường tài chính và xu hướng hoạt động của hệ thống ngân hàng năm 2018.

Thị trường bất động sản và những điểm sáng đầu tư năm 2018. Cơ hội và tiềm năng phát triển của bất động sản công nghiệp trước làn sóng đầu tư nước ngoài tăng mạnh và kế hoạch phát triển một triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước đến năm 2020.

Startup và những lĩnh vực thu hút đầu tư sẽ là nội dung chính của phiên thảo luận cuối cùng. Nội dung trao đổi xoay quanh những chính sách tạo điều kiện cho startup, nền kinh tế khởi nghiệp của Việt Nam và khả năng/hiệu quả thực hiện kế hoạch kinh doanh trên thực tế, những lĩnh vực đầu tư hút startup...

Theo ban tổ chức, xoay quanh chủ đề "Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh", đại diện lãnh đạo các bộ ngành cùng các chuyên gia kinh tế và doanh nhân sẽ cùng nhau bàn thảo và đánh giá những bước tiến của Việt Nam trên hành trình hội nhập, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và phát triển bền vững.

Hội thảo cũng tập trung phân tích những chính sách kinh tế đột phá và những nỗ lực cải cách hành chính của chính phủ cùng các bộ ngành trong thời gian qua, chỉ ra những cơ hội hiện hữu và tiềm năng cho các doanh nghiệp cũng như các ngành, các lĩnh vực. Một số thị trường nóng như tài chính, ngân hàng, bất động sản, nông nghiệp… và startup đã được hội thảo đề cập và phân tích trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp. 

Thông qua hội thảo, các doanh nghiệp có cơ hội trực tiếp chia sẻ ý kiến, tiếp nhận những phản hồi của các bộ ngành về những nội dung quan tâm và đặc biệt tham khảo được những đánh giá của các chuyên gia kinh tế, từ đó nhận diện rõ hơn các cơ hội có thể đầu tư, kinh doanh trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.