11:42 14/05/2013

Bán đấu giá chuyên cơ tổng thống Mỹ từ 1 tỷ đồng

Thanh Hải

6 đời tổng thống từng ngồi trên chiếc chuyên cơ này như Ford, Carter, Reagan, Bush "cha", Bill Clinton và Bush "con"

Theo trang Business Insider, vào ngày 15/5 tới, Cơ quan Dịch vụ công (GSA) của Mỹ sẽ bán đấu giá chuyên cơ từng phục vụ 6 đời tổng thống từ Gerald Ford cho tới George W. Bush, cùng nhiều phó tổng thống và nhân vật chóp bu khác của chính quyền Mỹ.

Chiếc chuyên cơ này có ký hiệu DC9-32, mã đuôi N681AL do hãng McDonnell Douglas sản xuất. Máy bay có hai động cơ phản lực, có thể đạt vận tốc 885 km/giờ, độ cao tối đa hơn 11 km. Đây là chiếc chuyên cơ nhỏ, chuyên dùng để phục vụ các chặng bay ngắn của nguyên thủ Mỹ.

Chiếc DC9-32 từng được sử dụng làm "Không lực Hai" (chuyên cơ phục vụ hoạt động của các phó tổng thống), trước khi làm "Không lực Một" (phục vụ các tổng thống và đệ nhất phu nhân), theo báo cáo của GSA. Hiện chiếc chuyên cơ này đang nằm tại phi trường Phoenix/ Mesa.

Các tổng thống từng ngồi trên chiếc Không lực Một này gồm Gerald Ford, Jimmy Carter, Ronald Reagan, George H. W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush. Ngoài ra, DC9-32 còn phục vụ nhiều phó tổng thống, đệ nhất phu nhân, thư ký nội các, tướng 4 sao, đô đốc, khách quốc tế...

Trên trang Facebook của mình, GSA cho biết cơ quan này ít khi bán đấu giá những "mặt hàng" có tính lịch sử như chiếc chuyên cơ này. Dự kiến, giá khởi điểm của chiếc chuyên cơ này sẽ là 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng).