Bạn nên và không nên ăn gì đối với da mụn?
Tại sao có những người làn da của họ dường như không có mụn hay có thể có rất ít? Trong khi bạn, dù đã ăn uống điều độ và chăm sóc da rất kỹ nhưng mụn vẫn xuất hiện trên khuôn mặt? Đó có thể là do chế độ ăn uống của bạn chưa thật sự phù hợp nên khiến mụn nổi triền miên trên da. Cùng tìm hiểu những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mặt nổi mụn để giúp đánh bay mụn trên da sớm bạn nhé!
Sữa: Bạn càng uống nhiều sữa thì càng có nhiều nguy cơ mọc mụn, đặc biệt nếu đó là sữa tách béo (sữa gầy). Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do các hormone mà bò sữa tiết ra khi mang thai có chứa trong sữa. Những người có hàm lượng hormone này cao thường dễ mọc mụn hơn.
Đường và một số loại carbohydrate: Bạn dễ mọc mụn hơn nếu chế độ ăn uống của bạn đầy những thực phẩm như soda, bánh mì trắng, gạo và bánh ngọt. Đường và carbohydrate có trong những thực phẩm này thường đi vào máu rất nhanh, làm tăng lượng đường trong máu. Khi cơ thể tiết ra insulin để giảm đường huyết, nó ảnh hưởng đến các hormone khác có thể thúc đẩy sự tiết dầu trên da.
Chocolate: Một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy việc ăn chocolate dễ dẫn đến mụn nhọt, dù chưa rõ nguyên nhân tại sao. Chocolate đen, với ít sữa và đường hơn, có thể là một lựa chọn thay thế phù hợp nếu bạn đang cố kiểm soát mụn nhọt.
Thực phẩm giàu chất xơ: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp cải thiện tình trạng mụn. Theo các bác sĩ, các thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này giúp ngăn ngừa mụn nhọt.
Cá hồi: Loại cá này giàu các axit béo omega-3, giúp giảm viêm và có thể ngăn ngừa mụn nhọt. Chúng cũng làm giảm lượng protein có liên quan đến mụn nhọt.
Hàu: Hàu chứa nhiều kẽm, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với da. Nó có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây ra một số loại mụn nhọt. Nó cũng có thể giúp cơ thể dừng sản sinh loại hormone gây viêm - một vấn đề khác liên quan tới mụn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều kẽm.
Rong biển: Rong biển là một nguồn i-ốt dồi dào, một chất cần thiết cho tuyến giáp. Tuy nhiên, quá nhiều i-ốt có thể gây kích ứng da. Hầu hết người lớn cần 150 miligram i-ốt mỗi ngày; phụ nữ mang thai hoặc cho con bú có thể cần nhiều hơn. Bên cạnh rong biển thì cá, các sản phẩm từ sữa và muối i-ốt cũng cung cấp i-ốt cho cơ thể.
Các loại quả hạch: Những người có mụn thường có hàm lượng thấp các chất chống oxy hóa như vitamin E và selen, những chất có nhiều trong hạnh nhân, đậu phộng và quả hạch Brazil. Các chất này bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương và viêm nhiễm.
Thức ăn nhiều dầu mỡ: Khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể sẽ gặp các vấn đề khác về da, bởi dầu mỡ từ các món chiên có thể bám vào và gây ảnh hưởng đến các nang lông.
Thực phẩm cay nóng: Khi đang bị mụn trứng cá, bạn tuyệt đối đừng nên ăn đồ cay nóng vì nó có thể làm kích thích mụn nổi lên nhiều và khiến tình trạng sưng viêm càng nặng hơn.
Thực phẩm chứa kẽm: Một số loại thực phẩm chứa kẽm như trứng, nấm, ngũ cốc hay các loại hải sản... đều có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giúp ngăn ngừa mụn xuất hiện trên khuôn mặt. Mặt khác, đây còn là loại thực phẩm có khả năng điều trị mụn hiệu quả, đồng thời nhanh chóng khôi phục làn da mịn màng, tươi sáng hơn.
Đồ uống có chứa caffeine: Trà, cafe, bia, rượu... không phải là loại thực phẩm bạn nên tiêu thụ vào khi da đang có mụn. Do caffeine có thể khiến da bạn bị khô, sạm, nổi mụn và nhanh lão hóa hơn.