21:44 17/10/2022

Bán tháo hạ nhiệt, thị trường sẽ hồi phục

Thu Minh

5/5 công ty chứng khoán đều chung một nhận định thị trường có cơ hội hồi phục trong phiên giao dịch ngày mai 18/10...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sức ép của việc Ngân hàng tăng biên độ tỷ giá đã khiến chỉ số rớt mạnh trong phiên sáng, có lúc Vn-Index bốc hơi 28 điểm rơi về vùng 1.033 điểm đánh bay thành quả của phiên liền kề trước đó. Tuy nhiên, càng về cuối phiên chiều tiền đổ vào mạnh đã kéo chỉ số bật lên giúp cuối phiên biên độ giảm cải thiện chỉ mất 10 điểm, neo ở vùng 1.051 điểm. 

VnEconomy giới thiệu khuyến nghị của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch 18/10:

Kỳ vọng thị trường hồi về 1.110 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Vn-Index điều chỉnh kiểm tra lại vùng giá 1.030 điểm và phục hồi lên mức 1.051,58 điểm, khối lượng giao dịch giảm -13.94% so với phiên trước. Điều này thể hiện mức độ phân hóa dần trong từng nhóm ngành, với một số nhóm mã như xây dựng, đầu tư công, năng lượng, dầu khí giữ được vùng giá đáy tháng 05, 06/2022 và tiếp tục phục hồi tốt, mạnh hơn so với chỉ số Vn-Index khi Vn-Index vẫn đang thấp hơn.

Xu hướng ngắn hạn Vn-Index trong giai đoạn phục hồi sau giảm mạnh. Vùng hỗ trợ gần nhất quanh 1.030 điểm và kháng cự gần nhất quanh 1.070 -1.075 điểm, tương ứng giá thấp nhất ngày 04,06/10/2022, thời điểm trước khi giảm mạnh với khối lượng đột biến ngày 07/10/2022.

Kỳ vọng thị trường sẽ duy trì được vùng hỗ trợ tâm lý mạnh, và vùng giá 1.022-1.035 điểm tương ứng vùng giá thấp của tuần trước, tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng 1.090-1.110 cạnh dưới kênh giảm giá trung hạn trước đây, cũng như đường giá MA200 trên đồ thị tuần. Trong ngắn hạn, số lượng các mã có lãi với vị thế mua bắt đáy T+2 về tài khoản tiếp tục gia tăng, tuy nhiên mới đang là nhịp luân phiên hồi phục trong vùng quá bán mạnh, chưa hình thành xu hướng. Các vị thế tỷ trọng cao, chưa kịp cơ cấu trước thời điểm giảm mạnh có thể tiếp tục tận dụng nhịp hôi phục để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm các mã yếu kém.

Các vị thế tỉ trọng hợp lý, dưới trung bình, có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỉ trọng dưới trung bình, ưu tiên các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt. 

Cơ hội giải ngân gia tăng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.062 – 1.072 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần, nhưng chúng tôi lưu ý các vị thể bắt đáy trước đó có thể sẽ gia tăng áp lực bán trong vài phiên tới cho nên chỉ số VN-Index sẽ chưa thể hoàn toàn vượt được vùng 1.062 – 1.072 điểm trong 1-2 phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội giải ngân tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó,  các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chờ xác nhận xu hướng của thị trường. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư ngắn hạn có tỷ trọng tiền mặt cao và khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Vn-Index hướng về 1.070 sau đó rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Agriseco)

Quan sát đồ thị kỹ thuật, chỉ số đóng cửa bằng một cây nến rút chân từ vùng 1.030 điểm cho thấy lực cầu đỡ giá xuất hiện tại đây. Dự báo phiên mai, chỉ số có thể tiếp tục hướng về vùng 1.060 – 1.070 điểm theo quán tính sau đó rung lắc có thể xảy ra. Chúng tôi duy trì quan điểm nhà đầu tư nên ưu tiên cơ cấu danh mục tại nhịp hồi trong phiên, tiếp tục giữ tỷ trọng tiền mặt trên 50%.

Dòng tiền hiện tại vẫn đang khá yếu và phân hóa do đó nhà đầu tư nên quan sát thêm hoặc chỉ giải ngân lấy vị thế tại các vùng hỗ trợ của chỉ số đối với các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý 3 dự kiến khả quan và một số nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như nhóm dầu khí, bán lẻ (công nghệ, trang sức).

Suy yếu tiềm ẩn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt

Đối diện với ngưỡng cản từ khoảng gap giảm giá (gap-down) 1.062-1.075 điểm của VN-Index, thị trường đã có đồng thái lùi bước. Mặc dù, các chỉ số đã có lúc giảm sâu gần 30 điểm, nhưng áp lực bán tháo có dấu hiệu hạ nhiệt, thể hiện qua mức thanh khoản lùi về mức dưới trung bình 20 phiên.

Tại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn khá quan trọng, 1.035-1.040 điểm của VN-Index và 1.028-1.040 của VN30-Index, thị trường đã bật trở lại và hồi phục nhanh về sát mức giá mở cửa. Dù vậy, điểm trừ là lực cầu vẫn chưa đủ lực để kéo chỉ số tăng vượt giá tham chiếu hôm nay. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn còn tương đối thận trọng trong ngắn hạn.

Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục, tuy nhiên rủi ro suy yếu vẫn còn tiềm ẩn. Do vậy, chúng tôi vẫn khuyến khích nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá xanh để đề phòng rủi ro suy yếu từ vùng cản. Đồng thời, nên tận dụng nhịp hồi phục hiện tại để chốt lời đối với những cổ phiếu có diễn biến kém.

Cơ hội hồi phục kỹ thuật vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch sụt giảm và ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực bán không quá mạnh. Không những vậy, chỉ số tạo nến rút chân với bóng nến dài và giữ được đóng cửa trên MA5, cho thấy đợt hồi phục khởi động từ phiên 12/10 tới nay vẫn chưa kết thúc, và chỉ số vẫn còn cơ hội hướng lên lấp khoảng GAP của phiên 7/10 (tương đương vùng 1.161 – 1.074 điểm).

Tuy nhiên, xu hướng chính của chỉ số đang là giảm điểm, khi chỉ số chịu sức ép từ MA20, cùng với đường ADX nằm trên vùng 57 và đường –DI nằm trên đường +DI. Do đó, đợt hồi phục từ phiên 7/10 có tiếp diễn thì cũng chỉ mang tính kỹ thuật và nhà đầu tư nên ưu tiên giao dịch lướt sóng T+ hơn là nắm giữ các vị thế dài hạn.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Mặc dù chỉ số có phiên giảm trở lại nhưng vẫn giữ được đóng cửa trên MA5 và khối lượng giao dịch suy giảm, cho thấy áp lực bán không quá mạnh và đợt hồi phục kỹ thuật vẫn còn tiếp diễn, với kháng cự mạnh quanh vùng 242 điểm (MA20).

Nhìn chung, thị trường vẫn còn cơ hội hồi phục kỹ thuật sau phiên giảm 17/10. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện các vị thế mua lướt sóng T+ nhưng cần thận trọng hơn với hành động mua đuổi giá cao.