22:50 02/06/2018

“Bán vốn nhà nước chậm có thể do không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng”

Bảo Quyên

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói về việc cổ phần hóa hoặc bán vốn doanh nghiệp nhà nước vốn đang tăng tốc bỗng dưng "chùng" lại

Thứ trưởng Đỗ Thăng Hải cho biết, gần đây Thủ tướng thường xuyên giao và yêu cầu các bộ, ngành phải thực hiện đúng tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.
Thứ trưởng Đỗ Thăng Hải cho biết, gần đây Thủ tướng thường xuyên giao và yêu cầu các bộ, ngành phải thực hiện đúng tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

"Theo ý kiến chủ quan của tôi thì việc cổ phần hóa, bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp bị chậm ngoài một số nguyên nhân khách quan còn có thể do một số cơ quan, kể cả bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt trong việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng".

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khi ông nhận được câu hỏi từ báo giới chiều 2/6 về diễn tiến của quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vốn đang tăng tốc bỗng dưng "chùng" lại từ 2-3 tháng nay, đặc biệt là việc bán vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn, trong đó điển hình là Tổng công ty Rượu Bia Nước - giải khát Hà Nội (Habeco).

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, đối với tổng thể chung của việc thoái vốn, Bộ Công Thương sẽ có đánh giá của mình. Chúng ta có thể thấy rằng, chủ trương thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn của nhà nước là chủ trương nhất quán và thường xuyên từ Thủ tướng cho đến các lãnh đạo của Chính phủ, trực tiếp nhất là Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo việc thoái vốn, và rất là tích cực.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, hiện nay, cũng có một số lý do, nguyên nhân dẫn đến việc thoái vốn không được theo kế hoạch và không được như kỳ vọng.

Thứ nhất là rất nhiều chính sách hiện nay của chúng ta chưa đồng bộ, cho nên khi thực hiện việc thoái vốn, còn có những vướng mắc nhất định. Thứ hai đó là quan điểm của các cơ quan về một vấn đề nhiều khi cũng còn có những khác nhau.

Thứ ba, có thể một số cơ quan, kể cả bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt trong việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo, đặc biệt là của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, gần đây, trong tất cả các cuộc họp thường kỳ của Chính phủ cũng như các văn bản giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên giao và yêu cầu các bộ, ngành phải thực hiện đúng tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Liên quan đến Bộ Công Thương, chúng tôi cũng đang thực hiện theo đúng chỉ đạo cũng như lộ trình. Còn những doanh nghiệp nào có khó khăn, nhất là doanh nghiệp đang ở trong 12 dự án tồn đọng, thì cách đây 2 hôm chúng tôi đã phải báo cáo trực tiếp với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về những vướng mắc.

Còn liên quan đến Habeco, điểm vướng mắc lớn nhất hiện nay là hợp đồng đã ký kết với Carlsberg. Khi chúng ta thực hiện thoái vốn thì đầu tiên phải ưu tiên cam kết giữa hai doanh nghiệp Habeco và Carlsberg, phải ưu tiên họ trước trong việc mua cổ phần của Nhà nước. Đây là vấn đề mà Bộ Công Thương đã phải lập ra một tổ công tác, trực tiếp do một lãnh đạo của Bộ phụ trách với sự tham dự của nhiều đơn vị của Bộ Công Thương.

"Chúng tôi cũng đã thực hiện và thường xuyên báo cáo cập nhật vấn đề này với Thủ tướng Chính phủ và Phó thủ tướng trực tiếp phụ trách vấn đề thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian sớm nhất đối với doanh nghiệp này cũng như các doanh nghiệp khác mà ngành công thương đang phải thực hiện, sẽ thực hiện theo chỉ đạo và lộ trình thoái vốn cũng như cổ phần hóa mà Thủ tướng cũng như Ban Chỉ đạo đã giao cho chúng tôi", ông Hải nói.