11:36 18/02/2019

Bang California tuyên bố chuẩn bị kiện ông Trump

Thăng Điệp

Một số bang khác ủng hộ Đảng Dân chủ cũng dự kiến sẽ tham gia vào nỗ lực kiện Tổng thống

Một đoạn tường mẫu của bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà Tổng thống Donald Trump dự định xây - Ảnh: Reuters.
Một đoạn tường mẫu của bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà Tổng thống Donald Trump dự định xây - Ảnh: Reuters.

Bang California của Mỹ sẽ sớm kiện Tổng thống Donald Trump vì việc ông Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có ngân sách xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico mà không cần có sự thông qua của Quốc hội.

Theo hãng tin Reuters, kế hoạch kiện ông Trump đã được Tổng chưởng lý California, ông Xavier Becerra, công bố ngày Chủ nhật.

"Chắc chắn là chúng tôi sẽ kiện và sớm kiện", ông Becerra nói với kênh ABC. Một số bang khác ủng hộ Đảng Dân chủ cũng dự kiến sẽ tham gia vào nỗ lực kiện Tổng thống.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng, vì chúng tôi biết trước chuyện này có thể xảy ra. Cùng với các bang anh em khác, chúng tôi sẵn sàng hành động", vị Tổng chưởng lý phát biểu.

Hôm thứ Sáu, ông Trump sử dụng thẩm quyền của Tổng thống trong trường hợp khẩn cấp được quy định trong một đạo luật có từ năm 1976. Động thái này diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ từ chối cấp cho ông 5,7 tỷ USD để xây bức tường biên giới.

Bằng cách công bố tình trạng khẩn cấp, ông Trump sẽ được phép chuyển ngân sách từ các kế hoạch chi tiêu khác đã được Quốc hội phê chuẩn sang cho việc xây tường. Nhà Trắng nói cách làm này sẽ giúp ông có 8 tỷ USD để xây tường.

"Đây rõ ràng không phải là một tình trạng khẩn cấp. Chẳng ai tin đây là tình trạng khẩn cấp", ông Becerra nói.

Hôm thứ Sáu, ba chủ đất ở bang Texas và một nhóm bảo vệ môi trường đã đâm đơn kiện ông Trump vì động thái công bố tình trạng khẩn cấp, cho rằng hành động này là sự vi phạm hiến pháp và có thể ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản của họ.

Những thách thức pháp lý này ít nhất có thể cản trở nỗ lực xây tường của ông Trump, nhưng rốt cục có thể bị bác bỏ ở Tòa án Tối cao Mỹ - một cơ quan theo trường phái bảo thủ.

Trong đạo luật Khẩn cấp Quốc gia 1976, Quốc hội Mỹ không hề định nghĩa rõ thế nào là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đạo luật này đã được kích hoạt hàng chục lần, nhưng chưa lần nào bên nguyên đơn thắng kiện.

Các nghị sỹ Dân chủ đã thể hiện quyết tâm thách thức quyết định của ông Trump, trong khi nhiều nghị sỹ Cộng hòa cho biết họ không chắc có ủng hộ ông hay không.