22:16 18/06/2016

Bang California vượt Pháp về GDP

Thăng Điệp

Theo số liệu của Sở Tài chính California, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của bang hiện đã đạt gần 2,5 nghìn tỷ USD

Khu vực trung tâm thành phố San Francisco, bang California, Mỹ nhìn từ trên cao - Ảnh: Bloomberg.<br>
Khu vực trung tâm thành phố San Francisco, bang California, Mỹ nhìn từ trên cao - Ảnh: Bloomberg.<br>
Bang California của Mỹ hiện đã là nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới, “soán ngôi” nước Pháp, nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và sự tăng giá của đồng USD.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Irena Asmundson, chuyên gia kinh tế trưởng của Sở Tài chính California cho biết, năm ngoái, bang này mới là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới.

“California đã làm đặc biệt tốt trong năm 2015. Nhiều lĩnh vực đạt sự tăng trưởng tốt”, bà Asmundson nói.

Tiểu bang này sở hữu một nền kinh tế hùng mạnh và đa dạng về ngành nghề, bao gồm Thung lũng Silicon và kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood. Trong số 10 công ty lớn nhất thế giới thì có tới 4 công ty đặt trụ sở ở California, bao gồm Alphabet Inc. - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, và Apple.

Theo bà Asmundson, ngành sản xuất công nghiệp của California đã tăng trưởng tốt trong năm qua, và cả ngành nông nghiệp cũng đạt kết quả khả quan bất chấp tình trạng hạn hán.

California, bang đông dân nhất của nước Mỹ, thậm chí đã vượt qua tốc độ trung bình của toàn quốc về tăng trưởng việc làm. Số lượng việc làm mới được tạo ra ở bang này trong năm 2015 nhiều hơn cả số việc làm mới của hai bang đông dân thứ nhì và thứ ba ở Mỹ là Florida và Texas gộp lại.

Theo số liệu của Sở Tài chính California, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của bang hiện đã đạt gần 2,5 nghìn tỷ USD. Năm 2015, kinh tế California tăng 4,1%, so với mức tăng 2,4% của kinh tế Mỹ nói chung và 1,1% của kinh tế Pháp.

Tuy nhiên, trong quý 1 năm nay, nền kinh tế California giảm tốc mạnh, chỉ tăng 0,8%.

Không chỉ vượt Pháp, quy mô nền kinh tế California hiện còn lớn hơn cả nền kinh tế Brazil, quốc gia đang chìm trong suy thoái vì bất ổn chính trị và bê bối tham nhũng.