07:40 05/09/2019

Bangkok tiếp tục là điểm du lịch hút khách nhất thế giới

Phương Linh

Vượt Paris và London, Bangkok là điểm du lịch đông khách quốc tế nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp

Năm 2018, Bangkok đón hơn 22 triệu lượt khách quốc tế ở qua đêm - Ảnh: Bloomberg.
Năm 2018, Bangkok đón hơn 22 triệu lượt khách quốc tế ở qua đêm - Ảnh: Bloomberg.

Theo xếp hạng Thành phố Điểm đến Toàn cầu 2019 (Global Destination Cities Index) mới được công bố bởi Mastercard Inc., thủ đô Bangkok của Thái Lan là điểm du lịch đông khách nhất thế giới năm 2018 - năm thứ tư liên tiếp, vượt qua Paris (Pháp) và London (Anh). 

Thủ đô của Thái Lan dẫn đầu bảng xếp hạng khi hơn 22 triệu lượt khách quốc tế ở qua đêm trong năm ngoái, theo sau là Paris và London với hơn 19 triệu lượt khách. London là thành phố duy nhất trong top 10 có lượng khách quốc tế qua đêm giảm trong năm ngoái với mức giảm gần 4%. Trong khi đó, thủ đô Tokyo của Nhật được dự báo có lượng du khách quốc tế tăng mạnh nhất trong năm nay với mức hơn 10% lên hơn 14 triệu lượt. 

Theo một báo cáo do Mastercard công bố vào năm ngoái, Thái Lan là điểm đến du lịch sinh lợi tốt thứ 4 thế giới. Tại châu Á, quốc gia này dẫn đầu về tổng chi tiêu của du khách nước ngoài.

Theo Bloomberg, ngành du lịch Thái Lan chiếm khoảng 1/5 GDP của nước này. Tuy nhiên, sức nóng của ngành này đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi đồng Baht Thái tăng giá và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. 

Ngành trọng điểm này của Thái Lan cũng đang đối mặt với tình trạng lượng du khách Trung Quốc giảm mạnh, gây nguy cơ đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế. Ngành du lịch Thái Lan từng có nhiều năm tăng trưởng với tốc độ khoảng 10% mỗi năm nhờ lượng du khách Trung Quốc tăng bùng nổ. Tuy nhiên, vụ lật thuyền hồi năm 2018 ở Phuket khiến hàng chục khách Trung Quốc thiệt mạng đã khiến lượng khách Trung Quốc thăm Thái Lan suy giảm. Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc cũng là lý do khiến người dân nước này du lịch nước ngoài ít hơn. 

Tuy nhiên, một điểm sáng là lượng du khách Ấn Độ đến Thái Lan liên tục tăng trong nhiều tháng gần đây nhờ có thêm đường bay thẳng giữa hai nước, ưu đãi thị thực (visa), và quan trọng hơn là người Ấn ngày càng giàu.

Theo dự báo, lượng khách Ấn thăm Thái Lan sẽ đạt ít nhất 10 triệu lượt vào năm 2028, tăng gấp hơn 5 lần so với năm 2018. Tương tự, lượng khách Trung Quốc thăm Thái Lan tăng từ 800.000 lượt vào năm 2008 lên hơn 10 triệu lượt vào năm 2018.

Theo dự báo, sau 8 năm nữa, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Quan trọng hơn, tầng lớp trung lưu của nước này ngày càng phát triển. Bởi vậy, theo các chuyên gia, ngành du lịch Thái Lan có cơ sở để hy vọng du khách Ấn Độ trở thành một "mỏ vàng" mới để khai thác.