10:18 09/09/2009

Bánh Trung thu thủ công mập mờ thời gian sử dụng

Y Nhung

Bánh Trung thu gia truyền được bày bán nhưng không hề có nhãn ghi thời gian sử dụng, ghi ngày hết hạn nhưng không có ngày sản xuất

Các loại bánh dẻo, bánh nướng nhỏ tại cơ sở Tuấn Anh đều không có nhãn ghi thời gian sử dụng.
Các loại bánh dẻo, bánh nướng nhỏ tại cơ sở Tuấn Anh đều không có nhãn ghi thời gian sử dụng.
Bánh Trung thu gia truyền được bày bán nhưng không hề có nhãn ghi thời gian sử dụng, ghi ngày hết hạn nhưng không có ngày sản xuất.

Đó là những sai phạm chủ yếu đã được đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội phát hiện khi kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu gia truyền trên phố Thuỵ Khuê, ngày 8/9.

Cụ thể, nhiều loại bánh dẻo, bánh nướng nhỏ 50g và bánh hình cá chép của cơ sở sản xuất Tuấn Anh, số 199A Thụy Khuê đều không có nhãn ghi ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.

Lý giải cho "thiếu sót" bà Vũ Thị Hằng Nga chủ cơ sở này cho rằng, những loại bánh trên chủ yếu dùng để mời khách nếm thử hoặc tặng kèm nên không có nhãn ghi thời gian sử dụng.

Tại cơ sở xuất bánh Trung thu gia truyền Đức Hiền, số 199 Thuỵ Khuê, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện, một lô bánh không ghi ngày sản xuất nhưng có hạn sử dụng tới tận 22/10/2009 (lô bánh này chủ cơ sở nói rằng được sản xuất từ tối 7/9). Hạn sử dụng của những chiếc bánh đó đã được đội thêm 15 ngày so với hạn sử dụng đã được cơ sở công bố là một tháng.

“Sai sót” này được ông Nguyễn Đức Hiền chủ cơ sở sản xuất cho là do công nhân đã in nhầm. Vị đại diện này còn khẳng định “Thời gian sử dụng tốt nhất đối với các loại bánh dẻo, bánh nướng là từ 7-15 ngày sau khi sản xuất, nhưng có để cả tháng các sản phẩm của chúng tôi cũng không bị hỏng”.

Đoàn thanh tra đã nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở vi phạm phải thực hiện đầy đủ việc dán nhãn cũng như ghi rõ các thông tin về thời gian sản xuất và hạn sử dụng.

Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội ông Hàn Tự Do cho biết, từ nay đến rằm tháng Tám, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố để tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Cơ sở nào vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, mức xử phạt cao nhất đối với hành vi này là 15 triệu đồng.

Ngoài ra, các cán bộ y tế cũng khuyến cáo do các loại bánh Trung thu cổ  truyền được làm thủ công và không sử dụng chất bảo quản nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm hư hỏng. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua cần lựa chọn những chiếc bánh có mùi thơm đặc trưng, màu sắc bình thường và nhất là có nhãn mác ghi rõ ngày sản xuất và hạn dùng.