15:10 04/05/2018

Bão bụi càn quét Ấn Độ, hơn 100 người thiệt mạng

Thăng Điệp

Bão bụi khá phổ biến ở miền Bắc Ấn Độ vào mùa hè, nhưng thiệt hại về người lớn như vậy là hiếm gặp

Bão bụi khiến nhiều ngôi nhà bị sập - Ảnh: BBC.
Bão bụi khiến nhiều ngôi nhà bị sập - Ảnh: BBC.

Ít nhất 109 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi những trận bão bụi khủng khiếp càn quét các bang Uttar Pradesh và Rajasthan thuộc miền Bắc Ấn Độ - hãng tin BBC cho hay.

Ngoài ra, những trận bão bụi vào hôm thứ Tư tuần này đã gây mất điện, làm cây xanh bật gốc, phá hủy nhà cửa và giết chết nhiều gia súc ở các địa phương bị ảnh hưởng.

Nhiều trong số các nạn nhân thiệt mạng là do họ đang ngủ trong nhà lúc bão ập đến và gây sập nhà. Một số khác chết do bị sét đánh hoặc bị cây đổ đè trúng.

Bão bụi khá phổ biến ở miền Bắc Ấn Độ vào mùa hè, nhưng thiệt hại về người lớn như vậy là gần như chưa từng có tiền lệ. Ít nhất 73 người đã chết vì bão bụi ở Uttar Pradesh, trong đó hơn một nửa số này là ở quận Agra, nơi có đền thờ Taj Mahal nổi tiếng.

Nhà chức trách cho biết số người thiệt mạng còn có thể tăng lên.

Chính quyền bang Uttar Pradesh cho biết sẽ trợ giúp cho mỗi gia đình có người thiệt mạng vì bão số tiền 400.000 Rupee, tương đương 6.000 USD.

Bão bụi càn quét Ấn Độ, hơn 100 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Bão bụi ở New Delhi hôm thứ Tư - Ảnh: EPA/BBC.

Trong khi bão bụi hoành hành ở miền Bắc, bang Andrah Pradesh của Ấn Độ hứng chịu 41.000 vụ sét đánh vào ngày thứ Tư, khiến một số người thiệt mạng.

Bão bụi cũng ảnh hưởng đến thủ đô New Delhi, nơi tiếp giáp với bang Uttar Pradesh, vào buổi tối ngày thứ Tư, tiếp theo đó là một trận mưa lớn.

Cơ quan khí tượng của Ấn Độ nói các trận bão bụi sẽ tiếp tục hoành hành trên những khu vực rộng hơn cho tới cuối tuần này.