
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 14/10/2025
Hà Anh
09/12/2018, 19:28
Ủy ban Chứng khoán đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Quang Hiệp, ông Phạm Ngọc Cõi và bà Lê Thị Song Lê
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Quang Hiệp (Tp.HCM), ông Phạm Ngọc Cõi (Hà Nội) và bà Lê Thị Song Lê (Hà Nội).
Theo đó, ông Lê Quang Hiệp bị phạt 22,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. Cụ thể, ông Lê Quang Hiệp - thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đông Hải Bến Tre (mã DHC-HOSE) đã thực hiện giao dịch bán 100.000 cổ phiếu DHC vào ngày 8/1/2018 nhưng đến ngày 17/1/2018, ông Hiệp mới báo cáo về kết quả thực hiện giao dịch với HOSE.
Tương tự, ông Phạm Ngọc Cõi (Hà Nội) bị phạt 25 triệu đồng không báo cáo khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu. Cụ thể: ngày 9/3/2018, ông Phạm Ngọc Cõi đã thực hiện giao dịch mua 129.600 và bán 65.200 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sông Đà 12 (mã S12-HNX), dẫn đến tỷ lệ sở hữu cổ phiếu S12 sau giao dịch thay đổi tăng từ 391.900 cổ phiếu lên 452.300 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 7,84% lên 9,05% số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của S12;
Ngày 20/3/2018, ông Cõi tiếp tục thực hiện giao dịch bán 39.100 cổ phiếu S12, dẫn đến tỷ lệ sở hữu cổ phiếu S12 sau giao dịch thay đổi giảm từ 452.300 cổ phiếu xuống 413.200 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu thay đổi giảm từ 9,05% xuống 8,26% số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của S12.
Tuy nhiên, ông Cõi không thực hiện báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HNX khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.
Đồng thời, bà Lê Thị Song Lê (Hà Nội) bị phạt 31,25 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.
Cụ thể: ngày 22/5/2018, bà Lê Thị Song Lê mua 233.730 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển phụ gia và Sản phẩm dầu mỏ (mã APP-HNX) làm tăng số lượng cổ phiếu sở hữu từ 175.300 cổ phiếu APP, chiếm 3,97% lên 409.030 cổ phiếu APP, chiếm 9,27% và trở thành cổ đông lớn của APP, tuy nhiên đến ngày 13/6/2018, HNX mới nhận được báo cáo sở hữu của bà.
Đợt rung lắc mạnh ở các trụ chiều nay giống như một phép thử, cho thấy thị trường sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu khả năng neo trụ không còn. Đây vừa là một tín hiệu cảnh báo rủi ro, vừa là tín hiệu của một cơ hội lớn khi mức chiết khấu giá ở nhiều cổ phiếu sẽ đủ hấp dẫn.
Phiên chiều nay thị trường có dịp “kiểm nghiệm” ảnh hưởng của các cổ phiếu trụ đang neo giữ chỉ số. Khi nhóm này đột ngột bị ép giá, chỉ số lao dốc nhanh đẩy gần như toàn thị trường rơi vào một đợt bán tháo khá mạnh. Mặc dù về cuối điểm số vẫn được đỡ nhưng cổ phiếu đã không thể phục hồi được như trước. Tới 180 cổ phiếu đóng cửa giảm quá 1% dù VN-Index chỉ giảm 0,23%.
Việt Nam được FTSE chấp thuận nâng hạng vào 9/2026 là một tin vui lớn, nhưng không nên kỳ vọng dòng tiền của khối ngoại sẽ ồ ạt đổ vào thị trường.
Sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam nhờ các yếu tố cơ bản vững mạnh: Tăng trưởng kinh tế ổn định với mục tiêu GDP đạt 8%; Dòng tiền trong nước ngày càng sôi động nhờ nhà đầu tư cá nhân gia tăng; Đẩy mạnh đầu tư công...
VN-Index chốt phiên sáng tăng nay tăng mạnh thêm 20,7 điểm (+1,19%) nhưng tới 15,3 điểm là nhờ VIC, VHM và VPB. Độ rộng vẫn đang thể hiện nhóm cổ phiếu giảm giá áp đảo hoàn toàn. Dù vậy nhóm tăng giá cũng đang thu hút được lượng tiền rất lớn và nhiều cổ phiếu rất mạnh.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: