08:09 26/04/2018

Báo cáo lợi nhuận tốt giúp chứng khoán Mỹ hồi phục

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đã có một phiên giao dịch giằng co và chốt phiên trong trạng thái "xanh"

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi dè dặt trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi một loạt báo cáo lợi nhuận khả quan giúp bù đắp phần nào những lo ngại của giới đầu tư về lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và chi phí kinh doanh đi lên tại các doanh nghiệp niêm yết.

Hãng tin Reuters cho biết, hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đã có một phiên giao dịch giằng co và chốt phiên trong trạng thái "xanh". Nhờ đó, Dow Jones kết thúc chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp, nhưng Nasdaq có phiên giảm thứ 5 liên tục do sức ép từ nhóm cổ phiếu công nghệ.

"Các nhà đầu tư nhận thấy rằng việc cắt giảm thuế chắc chắn đã giúp tăng lợi nhuận, và họ cũng nhận thấy sự khởi sắc trong tăng trưởng kinh tế", ông Bernard Baumohl, kinh tế gia trưởng toàn cầu thuộc Economic Outlook Group, nhận xét.

"Tuy nhiên, lãi suất cũng đang tăng lên. Và đến một lúc nào đó, vấn đề đặt ra sẽ là sự tăng trưởng kinh tế này có thể tiếp tục trong bao lâu".

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, một cột mốc tham chiếu cho lãi suất vay vốn trên toàn cầu, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư trên mức 3%, trong bối cảnh nguồn cung nợ của Chính phủ Mỹ tăng mạnh. Washington phải phát hành trái phiếu để vay nợ nhiều hơn, bù đắp cho sự hao hụt nguồn thu ngân sách do chương trình cắt giảm thuế.

Cổ phiếu Boeing tăng 4,2% sau khi hãng chế tạo máy bay này báo lợi nhuận khả quan hơn dự kiến nhờ máy bay thương mại bán tốt. Hãng tăng dự báo lợi nhuận cả năm 2018, sau khi đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2017.

Trong khi đó, giá cổ phiếu Twitter giảm 2,4%, sau khi mạng xã hội này dự báo doanh thu giảm và chi phí tăng, dù báo lãi quý 1/2018 cao hơn dự báo.

"Chẳng có gì là khó hiểu về những gì đang diễn ra", ông Baumohl nói. "Thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến những công ty như Caterpillar thế nào? Cổ phiếu của gần một nửa số công ty trong S&P 500 vốn phụ thuộc vào xuất khẩu sẽ như thế nào?"

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, cổ phiếu Caterpillar giảm 6,2% dù công ty báo lãi lớn. Giới đầu tư đã bán mạnh cổ phiếu của nhà sản xuất máy công nghiệp này do cảnh báo của công ty về chi phí gia tăng, trong đó có giá sắt thép tăng.

Chốt phiên ngày thứ Tư, Dow Jones tăng 0,25%, đạt 24.083,83 điểm. S&P 500 tăng 0,18%, đạt 2.639,4 điểm. Nasdaq giảm 0,05%, còn 7.003,74 điểm.

Sau khi thị trường đóng cửa, công ty mạng xã hội Facebook công bố báo cáo tài chính cho thấy mức lãi cao hơn dự kiến, đưa cổ phiếu công ty tăng giá mạnh.

Cổ phiếu Comcast, công ty dịch vụ cáp lớn nhất của Mỹ, tăng 2,7% sau khi công ty này xác nhận chào mua Sky với giá 31 tỷ USD và báo lãi quý 1 lớn hơn dự báo.

Hiện đã có 31% các công ty thuộc S&P 500 công bố lợi nhuận, trong đó 81,2% báo lãi cao hơn dự kiến. Giới phân tích hiện kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 22% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu mới nhất từ Thomson Reuters.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, chỉ có ba nhóm là bất động sản, công nghệ và tài chính là kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư trong trạng thái giảm.

Số cổ phiếu giảm giá trên sàn NYSE trong phiên này nhiều gấp 1,32 lần số cổ phiếu tăng giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1,37 lần.

Giới giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6,67 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 6,75 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.