08:24 27/09/2019

Báo cáo tiến trình luận tội Tổng thống Trump ép chứng khoán Mỹ giảm điểm

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi một bản báo cáo về ông Trump gây bất an

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi một bản báo cáo liên quan đến cuộc điều tra của Đảng Dân chủ nhằm đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội khiến giới đầu tư bất an. Tuy nhiên, tuyên bố mềm mỏng của Trung Quốc về thương mại giúp các chỉ số hạn chế mức giảm.

Theo tin từ Reuters, S&P 500 hồi nhẹ vào cuối phiên sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói nước này sẵn sàng mua thêm nông sản Mỹ. Trả lời câu hỏi của hãng tin Reuters, ông Vương cũng nói chính quyền ông Trump đã thể hiện thiện chí với Bắc Kinh bằng việc tạm miễn thuế quan đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, thị trường chịu áp lực giảm khá lớn từ một báo cáo nói không chỉ ông Trump lạm dụng quyền lực thông qua việc tìm cách lôi kéo nước ngoài can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, mà Nhà Trắng còn tìm cách che giấu những bằng chứng về hành vi đó. Báo cáo này được xem là trung tâm trong cuộc điều tra của phe Dân chủ nhằm đưa ông Trump ra luận tội.

Cuộc chiến của Đảng Dân chủ nhằm vào ông Trump đã làm gia tăng sự biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ thời gian gần dây.

Đối với thị trường, "liệu chuyện này có thành chuyện lớn hay không sẽ tùy thuộc vào cách phản ứng của người tiêu dùng. Còn nếu không, đây sẽ chỉ là biến động ngắn hạn chứ không hơn" - chiến lược gia Willie Delwiche thuộc Robert W. Baird phát biểu.

Với mức giảm 1,5%, cổ phiếu Facebook trở thành một trong những nguồn áp lực giảm mạnh nhất lên S&P 500, sau khi nguồn thạo tin nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ sẽ mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,3%, còn 26.891,12 điểm. S&P 500 giảm 0,25%, còn 2.977,62 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,58%, còn 8.030,66 điểm.

Nhà đầu tư cũng khá thận trọng với cổ phiếu công nghệ trong phiên này, khi một bản tin của hãng Bloomberg nói rằng Chính phủ Mỹ có thể sẽ không gia hạn các biện pháp miễn trừ đang áp dụng đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ sẽ bị cấm hoàn toàn cung cấp linh kiện và công nghệ Mỹ cho Huawei khi các biện pháp miễn trừ hiện nay chấm dứt vào tháng 11.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,27 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,11 lần.

Có tổng cộng 6,11 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với bình quân 7,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.