12:45 11/01/2020

Báo cáo việc làm gây thất vọng, chứng khoán Mỹ trượt khỏi đỉnh

Bình Minh

Tuy nhiên, các chỉ số chính của Phố Wall đều có một tuần tăng điểm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Sáu tụt khỏi mức kỷ lục thiết lập hôm thứ Năm, khi nhà đầu tư chốt lời và thất vọng vì số liệu việc làm không đạt dự báo. Tuy nhiên, các chỉ số chính của Phố Wall đều có một tuần tăng điểm.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm mới được tạo ra ở nước này trong tháng 12 là 145.000 công việc, thấp hơn mức dự báo 164.000 công việc mà giới phân tích đưa ra trước đó. Tuy nhiên, sự thắt chặt của thị trường việc làm Mỹ vẫn đủ để duy trì thời kỳ tăng trưởng kinh tế kéo dài nhất trong lịch sử nước này.

Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tháng 12 giữ ở mức 3,5%, thấp nhất 50 năm, trong khi tiền lương bình quân tính theo giờ tăng 0,1%.

"Thị trường đã tăng rất mạnh từ đầu năm đến nay, dẫn đầu là các cổ phiếu công nghệ lớn. Và rồi xuất hiện một báo cáo việc làm không đạt kỳ vọng", nhà giao dịch Michael James thuộc Wedbush Securities phát biểu. Theo ông James, đây là lý do khiến một số nhà đầu tư chốt lời, nhưng sang tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là các báo cáo kết quả kinh doanh.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,46%, còn 28.823,77 điểm. S&P 500 giảm 0,29%, còn 3.265,35 điểm. Nasdaq giảm 0,27%, còn 9.178,86 điểm.

Tính cả tuần, S&P 500 tăng 0,9%, Dow Jones tăng 0,7% và Nasdaq tăng 1,8%. Đây là tuần tăng thứ 5 liên tiếp của Nasdaq.

Tuần này, chứng khoán Mỹ nối lại đà lập kỷ lục khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran dịu đi, và niềm tin được củng cố vào một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ngày thứ Sáu, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với kênh Fox rằng thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được ký vào ngày 15/1.

Một trong những cổ phiếu gây áp lực giảm mạnh nhất lên các chỉ số phiên này là Boeing, với mức giảm 1,9%. Cú giảm diễn ra sau khi hãng chế tạo máy bay Mỹ công bố hàng trăm tin nhắn nội bộ với nội dung chỉ trích mạnh việc phát triển 737 Max - dòng máy bay đang bị đình bay sau hai vụ rơi liên tiếp.

Tuần tới, Phố Wall sẽ chính thức bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2019. Theo dữ liệu từ Refinitiv, giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận quý 4 của các công ty trong S&P 500 giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,09 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,31 lần. Có tổng cộng 6,77 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.