17:01 14/05/2018

Bão cát kèm mưa lớn ở Ấn Độ, hàng trăm người thương vong

Ngọc Trang

Những cơn bão như thế này hàng năm đều xảy ra tại Ấn Độ nhưng năm nay gây thiệt hại về người nặng nề nhất

Ảnh: SCMP.
Ảnh: SCMP.

Theo quan chức Ấn Độ, cơn bão cát kèm mưa lớn với sức gió hơn 100km/h vào ngày qua (13/5) đổ bộ vào các vùng phía bắc, đông và nam của Ấn Độ khiến ít nhất 70 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương. Tính từ đầu tháng, số người thiệt mạng vì những trận bão tương tự tại Ấn Độ đã lên đến hơn 200. 

Theo các cơ quan đối phó thiên tai bang và liên bang của Ấn Độ, cơn bão cũng làm lật tung cây cối, cột điện và làm hư hại nhiều nhà cửa, công trình. 

Tại bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn Độ, 40 người đã thiệt mạng khi mưa đá và giông báo ập xuống, làm đổ hàng loạt bức tường, cây cối và cột điện. Tại thị trấn Bareilly, cột tháp của một nhà thờ đã đổ xuống một nhóm người đang trú ẩn trong sân, khiến 5 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Hơn 80 người khác bị thương khi gió mạnh quật đổ gần 40 ngôi nhà tại bang đông dân nhất Ấn Độ này, tờ South China Morning Post cho biết.

Trong khi đó, cơn bão hôm qua cũng khiến 14 người thiệt mạng tại bang phía đông West Bengal và 12 người bị sét đánh tại Andhra Pradesh - bang miền nam Ấn Độ. Trước đó, hôm 1/5, bang Andhra Pradesh cũng phải hứng chịu hơn 40.000 tia sét, khiến 14 người thiệt mạng chỉ trong vài giờ. 

Bang miền đông Bihar và thủ đô New Delhi ghi nhận sức gió hơn 100km/h. Sân bay quốc tế Indira Gandhi đã phải đóng cửa hơn 2 giờ khiến 70 chuyến bay bị ảnh hưởng. Dịch vụ tàu cũng phải tạm thời ngừng hoạt động. 

"Tôi rất đau xót với những thiệt hại về người vì các cơn bão", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói trong một đăng tải trên Twitter ngày 13/5. "Xin chia buồn với các gia đình có người bị thiệt mạng và tôi cầu nguyện cho những người bị thương mau chóng bình phục". 

Cơn bão hôm qua ập tới chỉ 10 ngày sau khi một cơn bão cát mạnh khiến 84 người thiệt mạng, chủ yếu tại Agra – nơi có cung điện Taj Mahal. 

Từ đầu tháng 5, Ấn Độ liên tục hứng chịu hiện tượng thời tiết cực đoan. Cơ quan dự báo thời tiết nước này cảnh báo bão cực mạnh sẽ còn tiếp diễn tại nhiều nơi ở phía bắc và phía đông Ấn Độ trong 2 ngày tới. 

Những cơn bão như thế này hàng năm đều xảy ra tại Ấn Độ nhưng năm nay gây thiệt hại về người nặng nề nhất. Riêng hôm thứ 5 tuần trước, một cơn bão đã khiến 22 người chết trên cả nước. Trong khi đó, một cơn bão cát hôm 2/5 đã khiến ít nhất 134 người thiệt mạng và phá hoại hàng loạt tài sản trên quy mô lớn tại bang miền tây Rajasthan và 2 bang miền bắc Punjab, Uttarakhand.