10:02 02/04/2013

Báo chí tư nhân trở lại Myanmar

Thanh Hải

Nhật báo tư nhân từng xuất hiện ở Myanmar, nhưng sau đó đã bị đóng cửa dưới thời chính quyền quân sự

<br>
<br>
Ngành công nghiệp báo chí thế giới có thể phải thu nhỏ, nhưng lại mở rộng ở Myanmar khi các nhật báo tư nhân ngày 1/4 đã xuất hiện trên các sạp báo lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua, hãng tin AP cho hay.

Bốn tờ báo tư nhân đầu tiên ra sạp hôm qua gồm The Golden Fresh Land, The Voice, The Union và The Standard Time. Trong đó tờ The Union là của đảng cầm quyền USDP, tờ The Voice được chuyển thể từ tuần báo The Voice. Cả bốn tờ đều được xuất bản bằng tiếng Myanmar và có giá bán dao động từ 150 - 200 kyat (4.000 - 5.000 đồng).

Nhật báo tư nhân bằng các thứ tiếng Myanmar, tiếng Anh, tiếng Ấn Độ và tiếng Trung Quốc từng xuất hiện ở Myanmar, nhưng sau đó đã bị đóng cửa dưới thời kỳ lãnh đạo của chính quyền quân sự từ năm 1964. Việc kiểm soát báo chí gắt gao đã được nới lỏng một phần nhờ chương trình cải cách từ năm 2011 dưới thời Tổng thống Thein Sein.

Tháng 8/2012, Chính phủ Myanmar thông báo họ sẽ bãi bỏ chế độ kiểm duyệt báo chí trước khi xuất bản. Và tới tháng 12 cùng năm, Myanmar quyết định cho phép các nhật báo tư nhân xuất bản từ ngày 1/4/2013. Theo hãng tin BBC, đã có 16 tờ báo được cấp phép, tuy nhiên trong ngày đầu tiên ra mắt hôm qua mới chỉ có 4 tờ được phát hành.

BBC cho biết, các báo tư nhân của Myanmar đã bán rất chạy. “Tôi nhìn thấy một số khó khăn trước mắt”, Khin Maung Lay, Tổng biên tập tờ Golden Fresh Land, một trong 4 tờ ra mắt hôm 1/4, nói. “Tuy nhiên, tôi sẵn sàng điều hành tờ báo trong tinh thần dự do và tác nghiệp chuyên nghiệp học được từ các đồng sự thời kỳ hoàng kim trước đây”.

Tổng biên tập tờ Golden Fresh Land cho biết, 80.000 bản của báo này đã được tiêu thụ hết trong vòng buổi sáng ngày hôm qua. “Điều đó chứng tỏ mọi người đã phải chờ đợi những tờ báo ngày của tư nhân lâu tới mức nào. Sáng nay (hôm 1/4 - PV), tôi đã trào nước mắt khi nhìn thấy cảnh đó”, nhà báo kỳ cựu Khin Maung Lay nghẹn ngào cho biết.

Theo giới quan sát, đây là một dấu mốc quan trọng của truyền thông Myanmar. Đồng thời, đây cũng là một bước tiến lớn trong những nỗ lực cải cách đất nước của Tổng thống Myanmar Thein Sein kể từ khi ông lên nhậm chức vào tháng 3/2011.

Trong một diễn biến khác, hôm 30/3 vừa qua, hãng thông tấn AP của Mỹ và Đài Truyền hình NHK của Nhật Bản đã trở thành một trong những cơ quan thông tấn quốc tế đầu tiên được thiết lập văn phòng thường trú tại Myanmar.