15:47 07/06/2019

Bao giờ chứng khoán Việt Nam mới có thể vào danh sách theo dõi nâng hạng?

Hoàng Nguyên

Ngày 25/6/2019, MSCI sẽ công bố báo cáo xếp hạng thị trường - MSCI Global Market Classification Review với kết quả xếp hạng cụ thể cho Việt Nam cũng như các thị trường khác

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 6/6, MSCI đã công bố Báo cáo đánh giá khả năng tiếp cận thị trường - MSCI Global Market Accessibility Review - kỳ tháng 6/2019. Mặc dù các điểm đánh giá về Việt Nam vẫn giữ nguyên như đánh giá như kỳ trước (tháng 6/2018), giới phân tích vẫn nhìn thấy một số tín hiệu tích cực với thị trường Việt Nam.

Cụ thể, trong phần đánh giá về các thị trường Frontier Markets, MSCI tập trung phần lớn nội dung cho nhận định về Việt Nam bên cạnh một phần ngắn về Kazakhstan. Các thị trường Frontier khác không được nhắc tới.

MSCI ghi nhận một số thay đổi của Việt Nam ở các khía cạnh như: Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam sở hữu cả HOSE và HNX; Triển khai mô hình đối tác thanh toán trung tâm cho VSD; Áp dụng hình thức lệnh giao dịch mới; Tăng thời gian giao dịch và mở rộng biên độ giá và việc Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện khung pháp lý để nới giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực không quan trọng đối với an ninh quốc gia và cải cách hành chính để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đáng chú ý, trong đánh giá cụ thể về mức độ tự do hóa thị trường ngoại hối, MSCI đã không còn lưu ý về thanh khoản thấp của thị trường như báo cáo năm 2018.

Tuy vậy, SSI cho rằng, những đánh giá của MSCI năm nay là khá tích cực nhưng vẫn chưa tạo thay đổi trong điểm xếp hạng chính thức của Việt Nam. Do vậy cơ hội để Việt Nam lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng trong kỳ này không nhiều. Tuy nhiên, một khi những cải cách này được thực thi, Luật Chứng khoán sửa đổi chính thức có hiệu lực thì chắc chắn sẽ tác động mạnh tới quan điểm đánh giá của MSCI về Việt Nam.

Nếu thuận lợi, Luật Chứng khoán sửa đổi có thể được thông qua và có hiệu lực từ đầu năm 2021 và Việt Nam nhiều khả năng sẽ được cân nhắc đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng ngay sau đó.

Cùng quan điểm với SSI, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng, thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Bởi vậy, dù MSCI gần đây có xu hướng đưa vào danh sách theo dõi một nước cận biên mới khi nước được theo dõi trước đó thăng hạng, khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi hoặc được nâng hạng trong năm sau là rất thấp.

Tiếp sau báo cáo Accessibility Review, vào ngày 25/6/2019, MSCI sẽ công bố báo cáo xếp hạng thị trường - MSCI Global Market Classification Review với kết quả xếp hạng cụ thể cho Việt Nam cũng như các thị trường khác.