16:22 17/11/2011

Bao giờ mạng di động thứ 8 mới xuất quân?

Mạnh Chung

Mạng di động thứ 8 của Việt Nam đáng lý đã phải cung cấp dịch vụ từ tháng 8/2011

Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) đã được cấp phép triển khai mạng di động thứ 8 tại Việt Nam.
Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) đã được cấp phép triển khai mạng di động thứ 8 tại Việt Nam.
Mạng di động thứ 8 của Việt Nam - do Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) điều hành - đáng lý đã cung cấp dịch vụ ra thị trường từ tháng 8/2011.

Bởi theo quy định, sau hai năm nhận được giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động (vào tháng 8/2009), Indochina Telecom phải chính thức cung cấp dịch vụ ra thị trường.

Trao đổi với VnEconomy chiều 16/11 bên lề hội nghị Vietnam Comm 2011, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Indochina Telecom đã có báo cáo lên Bộ và họ đang triển khai.

Theo ông Hải, doanh nghiệp chỉ bị rút giấy phép nếu sau hai năm nhận được giấy phép, nhưng không triển khai cung cấp dịch vụ và không có lý do chính đáng.

“Theo như tôi được biết thì khoảng một vài tháng nữa, Indochina Telecom sẽ cung cấp dịch vụ viễn thông di động”, ông Hải cho biết.

Mặc dù được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động, nhưng Indochina Telecom không được cấp băng tần riêng mà sẽ đi thuê hạ tầng mạng và tần số của doanh nghiệp khác để triển khai và cung cấp dịch vụ. Vì thế, Indochina Telecom được coi là mạng di động ảo đầu tiên tại Việt Nam.

Vào thời điểm đó, lãnh đạo Indochina Telecom dự định đến hết năm 2009, mạng di động này sẽ đi vào triển khai và sau đó đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ ra thị trường. Doanh nghiệp này sẽ sử dụng đầu số 099 (với hai dải số là 0998 và 0999) và chia sẻ sử dụng chung mạng vô tuyến 3G với Viettel.

Trên thực tế, Indochina Telecom cũng đang có những lợi thế nhất định. Theo Quyết định số 55/2011/QĐ-TTg mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành, thì Indochina Telecom là một trong năm doanh nghiệp viễn thông mà Nhà nước nắm cổ phần, vốn góp chi phối.

Mặc dù vậy, có thể coi việc Indochina Telecom gia nhập thị trường lúc này diễn ra đúng thời điểm lĩnh vực viễn thông di động Việt Nam đang có những “xáo trộn” và rất nhiều khó khăn.

Cụ thể là, việc kinh doanh viễn thông của một số doanh nghiệp đang ngày càng chật vật và có dấu hiệu chững lại, đi xuống. Điển hình nhất là hoạt động kinh doanh thua lỗ của mạng di động EVN Telecom và Chính phủ đang có chủ trương cho sáp nhập với doanh nghiệp nhà nước khác.

Không ít chuyên gia đã đưa ra nhận định, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn và thị trường đang cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay, rất có thể thời gian tới sẽ bắt đầu giai đoạn mua bán, sáp nhập giữa các doanh nghiệp viễn thông.

Thêm vào đó, chính lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trước đây cũng từng thừa nhận, hiện tại Việt Nam đang có quá nhiều các mạng di động và cần thiết phải có sự sắp xếp lại. Dù vậy, việc gia nhập thị trường của Indochina Telecom cũng hứa hẹn sẽ mang tới sự sôi động nhất định cho thị trường viễn thông Việt Nam.