15:30 12/11/2015

Báo Hàn loan tin trợ lý Kim Jong Un bị thanh trừng

Diệp Vũ

Một trợ lý quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vắng mặt bất thường

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong quốc tang nguyên soái Ri Un Sol ngày 11/11.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong quốc tang nguyên soái Ri Un Sol ngày 11/11.<br>
Đối với một quan chức cấp cao của Triều Tiên, việc không xuất hiện tại một lễ quốc tang có thể đồng nghĩa với cú ngã từ vị trí quyền lực.

Theo tờ Korea Times của Hàn Quốc, ông Choe Ryong Hae, 65 tuổi, không có mặt trong lễ quốc tang của Nguyên soái Ri Ul Sol diễn ra ngày 11/11. Trước đó, tên của ông Choe không xuất hiện trong danh sách 170 quan chức cấp cao Triều Tiên tham dự sự kiện này.

Tin đồn vì thế đã rộ lên mấy ngày gần đây về số phận của ông Choe, người hiện giữ chức vụ Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên. Ông cũng được xem là một trợ lý quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhiều người cho rằng ông Choe vắng mặt trong tang lễ của Nguyên soái Ri là do ông đã mất chức.

“Với những gì thường thấy ở Triều Tiên, thật là bất thường khi một quan chức như Choe không có mặt trong lễ quốc tang” - phát ngôn viên Jeong Joon-hee của Bộ Thống nhất của Hàn Quốc nhận xét.

Lễ quốc tang ngày 11/11 là một sự kiện lớn ở Triều Tiên nhằm tiễn biệt ông Ri, người hưởng thọ 94 tuổi và là Nguyên soái của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ông Ri là người đã sát cánh bên lãnh tụ Kim Nhật Thành trong cuộc chiến chống lại đế quốc Nhật hồi chiến tranh thế giới thứ hai.

Bởi vậy, việc ông Choe không hiện diện ở sự kiện quan trọng này được coi là “chuyện lạ”.

Tuy nhiên, trang VOA dẫn lời Giáo sư Kim Yong-hyun thuộc Đại học Dongguk của Hàn Quốc cho rằng không thể tin chắc ông Choe đã bị mất chức chỉ vì ông vắng mặt ở lễ quốc tang.

Thông thường, nếu một quan chức Triều Tiên bị thanh trừng, thì hình ảnh của người đó sẽ bị cắt hết khỏi các bộ phim tài liệu và bản tin trên truyền hình ở nước này. Trong khi đó, theo Giáo sư Kim, ông Choe vẫn xuất hiện trên TV ở Triều Tiên vào tuần trước.

“Ông ấy liên tục xuất hiện trong các bộ phim tài liệu ở Triều Tiên trong thời gian từ ngày 4-8/11. Bởi vậy, chúng tôi cần xem xét kỹ xem liệu có đúng là ông ấy bị thanh trừng hay không”, giáo sư nói.

Vào năm 2014 cũng có lần xuất hiện tin đồn ông Choe mất chức, nhưng không phải.

Kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2011 sau cái chết của người cha, nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il, ông Kim Jong Un được cho là đã thanh trừng nhiều quan chức cấp cao.

Theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, khoảng 70 quan chức Triều Tiên đã bị xử tử từ đó đến nay. Cũng theo cơ quan này, ông Kim Jong Un đã cách chức hoặc thay thế khoảng 20-30% quan chức cấp cao trong đảng và hơn 40% quan chức trong quân đội.