12:12 12/03/2018

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un muốn ký hiệp ước hòa bình với Mỹ

Thăng Điệp

Theo báo Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn ký một hiệp ước hòa bình và thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn ký một hiệp ước hòa bình và thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, bao gồm cho phép Mỹ mở đại sứ quán ở Bình Nhưỡng - tờ báo hàng đầu Hàn Quốc Dong-A Ilbo dẫn nguồn tin là quan chức cấp cao thuộc phủ Tổng thống nước này cho biết ngày 12/3.

Theo tờ báo trên, vị quan chức đề nghị giấu tên nói rằng trong cuộc gặp với ông Trump, ông Kim Jong Un có thể đề xuất ký hiệp ước hòa bình và bàn chuyện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên có nhiều dấu hiệu tích cực thời gian gần đây. Mới đây nhất, vào tuần trước, ông Trump đã nhất trí sẽ gặp ông Kim Jong Un, dù thời gian và địa điểm của cuộc gặp lịch sử này hiện chưa được quyết định.

Trong tháng 4, ông Kim Jong Un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tại cuộc gặp này, ông Kim Jong Un có thể để cập đến các vấn đề trao đổi văn hóa và đoàn tụ các gia đình bị chia cắt giữa hai miền.

Về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sắp diễn ra, truyền thông nhà nước Trung Quốc coi đây là kết quả các nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh. Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Bảy nói rằng ý tưởng của Trung Quốc về việc các bên cùng phải kiềm chế đã giúp mở đường cho cuộc gặp này.

Bài báo cũng dẫn lời ông Trump nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu rằng quan điểm của Trung Quốc về việc Mỹ cần đàm phán với Triều Tiên là đúng đắn.

"Phía Mỹ đã cảm ơn và nhấn mạnh tầm quan trọng trong vai trò của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên", bài báo viết.