14:25 12/08/2019

Bão Lekima khiến 44 người chết, thiệt hại hàng tỷ USD ở Trung Quốc

Thăng Điệp

Số người thiệt mạng vì bão Lekima ở miền Đông Trung Quốc tính đến sáng ngày 12/8 đã lên tới 44 người

Bão Lekima gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Bão Lekima gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Số người thiệt mạng vì bão Lekima ở miền Đông Trung Quốc tính đến sáng ngày 12/8 đã lên tới 44 người, chưa kể gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD và gián đoạn giao thông.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu chính thức của Trung Quốc cho biết có thêm 12 người được xác định đã thiệt mạng do bão Lekima, trong đó có 7 người ở tỉnh Chiết Giang và 5 người ở tỉnh Sơn Đông. Ngoài ra, còn có 16 người khác mất tích trong cơn bão.

Vào ngày Chủ nhật, truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin số người thiệt mạng do cơn bão này là 32 người.

Bão Lekima đổ bộ vào Chiết Giang hôm thứ Bảy, với sức gió lên tới 187 km/h. Sau đó, tâm bão di chuyển về phía Bắc qua tỉnh Sơn Đông và ra phía biển.

Số người thiệt mạng ban đầu do bão Lekima chủ yếu là do một vụ vỡ đập ở Chiết Giang sau khi lượng mưa lên tới 160 mm chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của Sơn Đông cho biết hơn 180.000 người đã phải sơ tán tránh bão Lekima ở tỉnh này. Tại Chiết Giang, Giang Tô và Thượng Hải, khoảng 1 triệu người phải sơ tán.

Dữ liệu mới nhất từ Sơn Đông cho thấy trận bão gây thiệt hại kinh tế tổng cộng khoảng 18 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,55 tỷ USD, cho các địa phương mà nó đi qua. Trong đó, 364.000 hectare mùa màng và 36.000 căn nhà bị phá hủy. Riêng thiệt hại ở Sơn Đông ước tính vào khoảng 939 triệu Nhân dân tệ.

Thanh Đảo, một trung tâm du lịch ở phía Đông của Sơn Đông, hôm thứ Bảy đã phải công bố báo động đỏ, theo đó đóng cửa tất cả mọi điểm du lịch, hủy 127 tàu và tất cả các chuyến xe bus đường dài.

Lekima là cơn bão thứ 9 ở Trung Quốc năm nay. Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày Chủ nhật cho biết hơn 3.200 chuyến bay bị hủy vì bão Lekima.

Cơn bão này được dự báo sẽ suy yếu dần khi di chuyển lên phía Bắc, ở vùng biển ngoài khơi thủ đô Bắc Kinh.