11:52 27/02/2018

Bão "Quái vật từ Phương Đông" đẩy nhiệt độ châu Âu xuống mức thấp nguy hiểm

Hoài Thu

Bão tuyết mạnh nhất 6 năm khiến giao thông tại thủ đô Italy bị đình trệ, các trường học phải đóng cửa

Nhiệt độ tại nhiều nơi ở châu Âu xuống mức thấp nhất mùa đông năm nay - Ảnh; Reuters.
Nhiệt độ tại nhiều nơi ở châu Âu xuống mức thấp nhất mùa đông năm nay - Ảnh; Reuters.

Cơn bão có tên gọi "Quái vật từ Phương Đông"  tràn vào từ Siberia khiến nhiệt độ tại nhiều nơi ở châu Âu xuống mức thấp nhất trong mùa đông và gây ra bão tuyết hiếm gặp tại Rome, Italy. 

Bão tuyết mạnh nhất 6 năm khiến nhiều trường học tại Rome phải đóng cửa, trong khi nhiều chuyến bay, tàu và dịch vụ xe bus phải hủy hoặc đình trệ. Cuối tuần trước, tại sân bay chính Fiumicino của Rome chỉ có một đường băng hoạt động, còn sân bay thứ 2 là Ciampino phải đóng cửa ban đêm để dọn tuyết. Hãng hàng không Ryanair phải hủy tất cả các chuyến bay đến và đi khỏi sân bay Ciampino. 

Cơ quan an ninh dân sự của Italy thậm chí huy động quân đội để xử lý những lớp tuyết dày bao phủ trên đường phố. 

Tới ngày 26/2, thành phố này vẫn đóng cửa các trường học và cảnh báo hỗn loạn giao thông còn tiếp diễn do băng tuyết đã đóng dày trên đường phố và vỉa hè. Hầu hết các sân bay của Rome đã mở cửa trở lại nhưng nhiều chuyến bay bị đình trệ. 

Với thời tiết vùng Địa Trung Hải đặc trưng và vị trí gần biển, Rome có mùa đông khá ôn hòa và hiếm khi thấy tuyết. Các cửa hàng tại đây thậm chí còn có ghế ngồi ngoài trời thậm chí vào những tháng lạnh nhất trong năm. 

undefined - Ảnh 1.

Thành phố Rome chìm trong tuyết dày nhất 6 năm - Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, trong cơn bão hiếm gặp mùa đông này, bất chấp cảnh báo của giới chức, người dân và du khách vẫn đổ xuống đường để chơi tuyết.

Tại nhiều nơi ở châu Âu, cơn bão đẩy nhiệt độ xuống mức thấp nguy hiểm. Ở Lithuanian, nhiệt độ ghi nhận được là dưới -24 độ khiến ít nhất 3 người thiệt mạng cuối tuần trước.

Trong khi đó, các nhà khí tượng thủy văn tại Đức cho biết nhiệt độ xuống mức kỷ lục -27 độ C ở vùng vúi Zugspitze thuộc dãy Alps. 

Còn Moscow, Nga cũng ghi nhận giá rét lạnh nhất mùa đông năm nay với nhiệt độ -20 độ C dù đã sắp chuyển sang mùa xuân. Hồi đầu tháng, bão tuyết mạnh cũng khiến Moscow phải chặn các con đường khắp thành phố. 

Tại Anh, cơ quan khí tượng thủy văn dự báo lạnh giá và gió lớn sẽ còn tiếp diễn trong vài ngày tới. Hãng hàng không British Airways đã hủy nhiều chuyến bay chặng ngắn ra và vào sân bay quốc tế Heathrow.