16:18 28/04/2007

Báo Thái Lan: Công nhân Thái sẽ đến Việt Nam tìm việc

Kiều Oanh

Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường chính của thế giới và sẽ cần tới lao động nước ngoài

Thông tấn xã Thái Lan ngày 27/4 có đăng bài viết đề cập đến việc công nhân nước này sẽ sang tìm việc tại Việt Nam trong tương lai gần. Chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả bản lược dịch bài viết này.

Sẽ có ngày càng nhiều công nhân Thái Lan đến Việt Nam tìm việc làm trong thập k tới vì Việt Nam đang nổi lên như một nền kinh tế hàng đầu trong khu vực.

Đây là nhận định của Vikrom Kromdit, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Amata Corporation Plc, một tập đoàn bất động sản lớn của Thái Lan. Ông cho biết, nền kinh tế Thái Lan sẽ vẫn phải tiếp tục đối mặt với nhiều vấn đề trong năm nay.

Chính phủ hiện thời của Thái Lan chưa được cộng đồng quốc tế công nhận do không được bầu cử dân chủ. Ngoài ra, nhiều quan chức trong nội các Thái Lan quen với quy trình đưa ra quyết định trong hệ thống chính trị quan liêu, do đó, họ làm việc chậm chạp và không để ý đến tính nhanh nhạy cần có trong lĩnh vực kinh doanh.

Vì những lý do này, ông Vikrom dự báo rằng, kinh tế Thái Lan sẽ chỉ tăng trưởng ở mức khoảng 3% trong năm nay trừ phi Chính phủ nước này đẩy mạnh việc khôi phục niềm tin và thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài.

Ông nhận định: “Chính phủ cần xem xét tại sao các nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển đầu tư của họ sang Việt Nam. Chúng ta cần làm gì để thu hút các nhà đầu tư? Chúng ta cần cải thiện các quy định trong lĩnh vực đầu tư, tài chính và ngân hàng để khuyến khích việc mở chi nhánh các ngân hàng nước ngoài tại Thái Lan.”

Ông nói thêm: “Chúng ta phải đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao các ngân hàng lớn trên khắp thế giới mở chi nhánh tại Singapore trong khi chỉ có chưa đầy 20 ngân hàng nước ngoài mở chi nhánh tại Thái Lan.” Ông cũng chỉ ra rằng, Việt Nam, đối thủ kinh tế chính của Thái Lan, đang đạt được sự tăng trưởng kinh tế liên tục.

Kinh tế Việt Nam được dự báo là sẽ tăng trưởng 8% đến 9% trong năm nay. Năm ngoái, Việt Nam thu hút 10,2 tỷ USD vốn FDI từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cũng trong năm 2006, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 20%, đạt trên 40 tỷ USD.

Với những con số này, ông Vikrom dự báo, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ vượt Trung Quốc trong thập kỷ tới.

Với dân số có thể lên tới 100 triệu người vào thập ktới, Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường chính của thế giới và sẽ cần tới lao động nước ngoài. Do đó, theo ông Vikrom, nhiều công nhân lành nghề của Thái Lan có thể sẽ đến Việt Nam tìm việc làm như đang đến làm việc tại Singapore và Đài Loan hiện nay.